Phần 1: Nắm rõ giá trị của sự đa dạng

Thiên nhiên thật kỳ diệu. Thoạt nhìn, ta cứ ngỡ cây cối trong khu rừng đều giống nhau, nhưng khi quan sát kĩ, chúng là từng cá thể riêng biệt. Ngay cả đối với từng chiếc lá xanh trên tán cây, chúng cũng khác biệt theo cách riêng của chúng. 

Mỗi cây là một cá thể riêng biệt

Điều này cũng đúng đối với mỗi cá nhân chúng ta. Mỗi người như một chiếc thảm Ba Tư đầy sang trọng. Mỗi hoa văn trên thảm được tạo nên từ những điều mà chúng ta trải qua, những kinh nghiệm được tích lũy, và được kết nối lại với nhau bằng sợi chỉ biểu trưng nơi mình lớn lên.

Hơn nữa, kinh nghiệm mà con người tích lũy còn phụ thuộc vào giới tính. Các nghiên cứu cho thấy, cách tiếp nhận và xử lí thông tin trong bộ não giữa nam và nữ rất khác nhau, dẫn đến suy nghĩ được hình thành cũng khác nhau.

Kinh nghiệm hình thành còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như giới tính mỗi người.

Điều này tạo nên sự đa dạng, giúp nhà lãnh đạo xây dựng màu sắc riêng cho tổ chức.

Dù mỗi cá thể mang đến những giá trị riêng biệt, nhưng luôn có điểm chung kết nối. Các cuộc giao tiếp không thể nào xảy ra nếu chúng ta khác nhau hoàn toàn. Ví dụ điển hình nhất là ngôn ngữ. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo đều cần hiểu rằng, sự khác biệt luôn tạo ra những sự phiền nhiễu, cản trở cuộc giao tiếp đi đến thành công.

Chuyển giao kiến thức ngầm phan hoàng thư dong goi tri thuc ksc
Sự khác biệt đôi khi là nguyên nhân khiến cuộc giao tiếp không đi đến thành cônng

Trong một cuộc trò chuyện, mỗi câu nói đều có một cấu trúc riêng. Nó chứa đựng hầu hết về con người họ, từ cách nhìn nhận đến đánh giá sự việc hiện tại. Khi người đối diện đáp lại, những cấu trúc kia phải đi qua hết tất cả các bộ lọc mà người đối diện sở hữu. Những bộ lọc đó có thể là kinh nghiệm tích lũy được, góc nhìn cuộc sống, hay lỗi tư duy của họ. Những bộ lọc đó càng khác biệt cấu trúc bao nhiêu, ví dụ lớn lên ở hai vùng khác nhau, thì thông tin được truyền tải và thông tin được tiếp nhận càng chệch hướng bấy nhiêu.

Những xích mích nội bộ làm cản trở việc xây dựng một tập thể đoàn kết, một tổ chức vững mạnh

Sự phiền nhiễu này có thể tạo ra sự hoang mang, giảm giá trị giao tiếp. Và nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến bất động quan điểm và tạo ra xích mích.

Mọi sự kiểm soát đều phụ thuộc vào nhà lãnh đạo. Khi các nhân viên không thể tự kiểm soát được sự phiền nhiễu đó và dẫn đến xích mích, điều đầu tiên mà nhà lãnh đạo cần nghĩ tới là bản thân các nhân viên đó và quá trình diễn ra cuộc giao tiếp.

Những cuộc tranh luận nên hướng tới việc tìm ra phuong hướng giải quyết vấn đề.

Sự khác biệt của mỗi cá nhân mang đến nhiều ý tưởng hơn cho vấn đề. Nhiều luồng suy nghĩ trái chiều nhau gộp lại sẽ luôn dễ hướng tới cuộc tranh luận. Tuy vậy, khả năng lãnh đạo được thể hiện ở việc điều tiết; hoặc lái cuộc tranh luận để tìm ra phương hướng giải quyết; hoặc để cuộc tranh luận phát triển thành cuộc tranh cãi gây chia rẽ nội bộ.

Theo Alan Willet – Leading the Unleadable

Việt Hoàng Lê

Hãy click vào để theo dõi series “Thay đổi tư duy – Lãnh đạo hiệu quả” này nhé:

Phần 2: Đặt niềm tin vào nhân sự

Phần 3: Chấp nhận sự thật – nhưng không để sự thật cản trở bạn.

Phần 4: Yêu cầu kết quả công việc cao mà mọi người khao khát đạt được

Phần 5: Nắm rõ sức mạnh của nguồn lực chủ chốt

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments