Khi nhìn thấy “ lực hấp dẫn” thì cụm từ này có lẻ không còn gì xa lạ. Đây là một nguyên lí vẫn luôn duy trì và hoạt động bền vững trong vũ trụ này. Tuy vậy, ta chỉ nhìn thấy khía cạnh của nó thông qua các công thức, bài tập trên giảng đường. Và chưa năm rõ về tính liên kết phong phú của “lực hút” xung quanh cuộc sống của mình. Vậy “sức hút” ta thường gọi là “lực hấp dẫn” được nhìn theo hướng đa dạng thế nào?

Như mọi người thấy, vật lí xung quanh ta mang lại biết bao điều thú vị và bí ẩn. Tiếc thay có một điều thâm căn cố đế rằng vật lí chỉ áp dụng ở các mảng khoa học. Những lĩnh vực khác thì áp dụng một môn khô cằn với vô vàn công thức là việc khó khăn. Vì thế điều đặc biệt trong bài viết này sẽ thay đổi quan điểm ở trên.

“Môn khô cằn” này có thể vận dụng suôn mượt ở các lĩnh vực khác. Một lĩnh vực có sức ảnh hưởng lớn không kém khoa học, đó chính là kinh tế hay còn gọi là “lực hấp dẫn” kinh tế.

Mô tả “lực hấp dẫn”

Công thức lực hấp dẫn - Nguyễn Đinh Cao Trí

Nguyên tắc của luật vạn vật hấp dẫn có thể áp dụng cho tiềm năng thu hút mọi người. Công trình này thảo luận về sự liên kết của Luật hấp dẫn phổ quát để ước tính tiềm năng thu hút người dân của các đô thị, nhằm điều tra các động lực kinh tế khu vực.

Mọi người có biết những quan niệm trên đã được áp dụng trong một thử nghiệm liên quan đến thông tin về luồng hành khách trong phương tiện giao thông công cộng liên tỉnh ở Cao nguyên Paraná thứ hai, Bang Paraná, Brazil.

Sự tương tác giữa các tỉ lệ

Các luồng quan sát được trong giao thông công cộng liên tỉnh tỷ lệ thuận với quy mô dân số và tỷ lệ nghịch với khoảng cách giữa các đô thị. Do đó, theo lực hấp dẫn, dân số ở đô thị càng lớn và lực lượng càng tập trung thì khả năng thu hút dân cư càng lớn.

Gọi:
m1 là yếu tố con người
m2 là sức hút khu vực
r là khoảng cách giữa các đô thị
F là khả năng thu hút dân cư

Theo công thức ta có thể thấy, F1 = F2 = F (ta dùng kí hiệu F1 khi m1 có sức hút với m2 và ngược lại F2 khi m2 có sức hút với m1) tỉ lệ thuận với m1, m2 và tỉ lệ nghịch với r. Những tỉ lệ thuận, nghịch này có ảnh hưởng đến độ lớn của F.

Ví dụ: độ lớn m1,m2 tăng lên thì độ lớn F cũng sẽ tăng theo (do F tỉ lệ thuận với m1, m2) và ngược lại. NHƯNG độ lớn r tăng lên thì độ lớn F sẽ giảm (do F thỉ lệ nghịch với r) và ngược lại.

Cách vận dụng “lực hấp dẫn” kinh tế

Vậy thì, với m1 là yếu tố con người càng lớn (tăng lên) và m2 là sức hút khu vực càng mạnh (tăng lên) thì dẫn đến F là khả năng thu hút dân cư chắc chắn càng lớn (tăng lên).

Cách vận dụng "lực hấp dẫn"  kinh tế

“Lực hấp dẫn” kinh tế ở Sài Gòn luôn được nhìn như chàng thanh niên tuổi trẻ chơi hết mình. Nơi phù hợp để hoạt động trong công việc phát triển lí tưởng, ước mơ bản thân. Thành phố là nơi toát ra sức hút của sự canh trạnh, sự phấn đấu. Điều này giúp kích thích tính đấu tranh bên trong con người.

Vì thế người nông thôn có tính cạnh tranh say mê với sự “quyến rũ” của cơ sở hạ tầng, sự hiện đại của chàng thanh niên đầy “tiền” này. Họ luôn tìm cách để xê dịch lên thành phố với mục đích thay đổi cuộc đời. Vậy ta thấy rõ đô thị đã tạo ra một sức hút vô hình có độ lớn rất mãnh liệt. Liên tục không ngừng thôi thúc, lôi kéo những người tiềm năng.

Cách vận dụng "lực hấp dẫn"  kinh tế

Mặc khác, những người thành công thì nhìn nông thôn là một “ông già” sống tiết kiệm. Đối với họ thì tư tưởng thoáng, rộng và thấy được tiềm năng về vùng đất thôn quê. Với tư tưởng “nhìn xa trong rộng” thì vùng đất nông thôn được đánh giá rất cao. “Ông già” này tuy thiếu sự hiện đại của “chàng thanh niên” nhưng vùng đất của “ông” nổi bật nhất là khu vực lúa nước. Với thông số hơn hàng ngàn hecta thì việc đem lại số tiền không nhỏ là chuyện bình thường.

Không những thế về mặt tinh thần, nơi đây luôn mang lại sự tĩnh lặng, yên bình để thư giản. Sức hút tuy nhìn nhẹ nhàng tác động lên con người nhưng độ lớn vô cùng đậm đà. 

Tuy nhiên, với một F lớn như vậy thì dễ dàng dẫn đến sự cạn kiệt của quỹ đất. Yếu tố này sản xuất ở vị trí trung tâm, việc sử dụng yếu tố này nhiều hơn những nơi khác, dẫn đến tăng giá ở những khu vực giáp ranh hoặc gần nó.

Tóm lại, mọi thứ đều có nhiều góc đa dạng của chính nó. Quan trọng là chúng ta có thấy và vận dụng nó một cách hiệu quả hay không.

Nguyễn Đinh Cao Trí

Xem thêm: Internet lượng tử: Sự kế thừa của Internet truyền thống

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thẩm Thúy Hỉ
Thẩm Thúy Hỉ
1 year ago

Bây giờ nhiều nhà đầu tư cũng quyết định chọn vùng nông thôn đề đầu tư rất nhiều. Ví dụ như nhà đầu tư bất động sản, thay vì cứ cố định tại tp lớn thì họ giờ đây lại muốn đầu tư nhiều hơn ở những khu đất nông nghiệp để tạo nguồn tiền dự trữ cho mình.

Hạnh Tiên
Hạnh Tiên
1 year ago

Wow, lực hấp dẫn luôn ở quanh ta

Mỹ Tiên
Mỹ Tiên
1 year ago

Lực hấp dẫn rất thức tế nha

Cẩm Tú
Cẩm Tú
1 year ago

Cả về trong đời sống nữa, lực hấp dẫn còn giúp mình nổ lực, kiền trì :3 Nắm được cách vận hành của luật hấp dẫn thì hết sảy

Tuấn Anh
Tuấn Anh
1 year ago

Haha, bộ môn khó nuốt nhưng có rất nhiều công thức vận dụng được

Trần Khải
Trần Khải
1 year ago

Cảm ơn bài viết của tác giả, những ví dụ rất thực tế