Nếu thế hệ 10x được đắm chìm trong hàng loạt những game show – chương trình truyền hình – thì thế hệ 8x,9x cũng đã được tiếp cận với những chương trình truyền hình đầu tiên tại kênh VTV2.

(Báo tuổi trả văn hoá – nghệ thuật – giải trí)

Theo dòng lịch sử (TDLS) ra đời năm 2001 và phát sóng trong 6 năm liền.  Chương trình đặc biệt là 100% vốn từ đài VTV , không nhận nguồn tài trợ. Format chương trình hoàn toàn “thuần việt”.

(Khán giả theo dõi chương trình Theo dòng lịch sử tài trường quay S9, ảnh tuổi trẻ)

Với mong muốn “dân ta phải biết sử ta” thu hút khán giả bằng những câu chuyện lịch sử. Nhưng khi nhắc đến sử mọi người luôn chán ngán với những tập tài liệu khô khan và không mang sức hấp dẫn đến khán giả. Vì đó, chương trình đã cố gắng lồng ghép những sự kiện lịch sử, những câu chuyện mang đến sự cuốn hút “vừa học, vừa chơi” đến người nghe.

Chương trình đề cập nhiều nhất là giai đoạn chống Bắc thuộc từ khi Triệu Đà chiếm nước Âu Lạc đến năm 938. Có ba chương trình đề cập tới giai đoạn lịch sử này với những nhân vật, những cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Phùng Hưng…. .

Với số lượng khán giả ban đầu khá ít chỉ tầm vài 20 – 30 người. Số lượng phát sóng 2 tuần/số nhưng khi phát sóng được đến năm 2006 được sự yêu cầu của khán giả thì Theo dòng lịch sử đã tăng số lần phát sóng 1tuần/số.

(Người tham dự chương trình TDLS, ảnh tuổi trẻ)

Chương trình tạm ngừng vào năm 2007 để nhường lại lịch phát sóng cho các chương trình khác với sự tiếc nuối của nhiều khán giả. Nhưng đâu đó Theo dòng lịch sử đã gắn bó với tuổi thơ thế hệ 8x,9x như một cuộc thi vừa mang tính học thuật vừa mang tính giải trí.

Phạm Thái Trân tổng hợp từ báo tuổi trẻ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments