Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua cụm từ phồn thực trong “tín ngưỡng phồn thực” nhưng có những thắc mắc chưa thể làm rõ được thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về một nét đẹp mang tính lịch sử sâu sắc của Việt Nam.

“Phồn” là nhiều, “Thực” là sinh sôi. Từ thời xa xưa, những vùng có hoạt động lúa nước họ tin rằng những sự vật cũng có linh hồn như con người và sẽ có những hình thái tương tự con người. Người nông dân mong rằng mỗi vụ mùa đều được nảy nở, tươi tốt giống như con người luôn làm nhiệm vụ sản sinh ra thế hệ mới.

Văn hoá về tín ngưỡng phồn thực còn được lưu giữ qua những vật được gọi là "Nõ" và "Nương"
(“Nõ” và “Nương” thể hiện cơ quan sinh dục của nam và nữ)

Thể hiện rõ nhất của tín ngưỡng phồn thực đó chính là nghi thức nõ nương. Nõ đại diện cho cơ quan sinh dục nam và Nương đại diện cho cơ quan sinh dục nữ. Hiện nay, tục lệ tôn thờ vẫn còn tại Phú Thọ, được gọi là lễ hội “linh tinh tình phộc” được diễn ra vào lúc 0 giờ vào thời khắc hết ngày cũ đón ngày mới. Dân làng cầu mong cho một vụ mùa mới thêm bội thu.

Lễ hội “linh tinh tình phộc” của nguời dân Phú Thọ thể hiện sự tín ngưỡng văn hoá phồn thực
(Nghi lễ “linh tinh tình phộc” tại Phú Thọ.

Nét văn hoá ấy còn được lưu trữ qua hình tượng điêu khắc của thế hệ trước

( Tượng mồ ở Tây Nguyên miêu tả cảnh nam nữ giao hoan )
Bức tượng nhỏ thể hiện rõ nét hai người đang giao hoan, bộ phận sinh dục nam được thể hiện rõ nhất.
(Tượng nam nữ giao hoan trên nắp thạp đồng Đào Thịnh, Yên Bái)

Tuy nhiên ở các quốc gia khác cũng có những nét văn hoá tương đồng nhưng vẫn có sự khác biệt như người Việt thờ cơ quan sinh dục của cả nam lẫn nữ và thờ hành vi giao phối, một số nền văn hóa khác như Ấn Độ chỉ thờ sinh thực khí của nam mà thôi.

“Tín ngưỡng phồn thực” cũng như nghi lễ “Nõ Nương” đã xuất hiện từ rất sớm, từ khi dân tộc ta mới hình thành tư tưởng. Đến thời đại văn minh Đông Sơn, lễ hội đã được hoàn thiện về ý nghĩa và nghệ thuật, được ghi lại thành hoa văn trên mặt trống đồng Ngọc Lũ và lan toả và phát triển truyền kỳ trong văn hoá dân tộc.

Phạm Thái Trân tổng hợp

Xem thêm: Nét văn hóa mở đầu câu chuyện của Người Việt

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quyên
Quyên
1 năm trước

Quả thật còn nhiều tin ngưỡng thú vị và độc đáo mà ta chưa biết

Linh Linh
Linh Linh
1 năm trước

 Tín ngưỡng phồn thực còn được thể hiện cả trong hội họa mà đặc trưng là dòng tranh Đông Hồ ở Bắc Ninh.

Hóa
Hóa
1 năm trước

Tín ngưỡng phồn thực đối với cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, các biểu tượng âm – dương, đất – trời, non – nước là những nhân tố chính tạo nên sự sinh sôi nảy nở của vạn vật, tất cả quyện hòa giữa sinh khí tự nhiên để tồn tại và phát triển

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
1 năm trước

Hình ảnh bầu vú người phụ nữ xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm điêu khắc Chăm, thể hiện ảnh hưởng của tín ngưỡng phồn thực và xã hội mẫu hệ.

baotang_cham_18.jpg