Chú tinh tinh Oliver sinh khoảng năm 1958 – chết ngày 2 tháng 6 năm 2012. Bị nghi ngờ là kết quả của việc người giao phối với tinh tinh bởi những đặc điểm bất thường của mình.

Tinh tinh Oliver làm dấy lên nghi ngờ là "con lai giữa người và tinh tinh"

Công chúng đặt biệt danh cho Oliver là “tinh tinh người” do diện mạo tương đối giống người và có khả năng đứng thẳng bằng hai chân

Câu chuyện về Oliver bắt đầu khi Frank Burger chủ gánh xiếc mua từ những người dân bản địa Zaire từ khi mới lọt lòng.

Ngoài bộ lông dày rậm, đen kịt và màu da đỏ nâu đặc trưng. Khiến người ta dễ tưởng nhầm là vượn người. Oliver lại có một cái đầu nhẵn thín, hộp sọ nhỏ và trán dô (thông thường đầu tinh tinh bao giờ cũng rậm rạp lông tóc, sọ to và trán phẳng hơn nhiều). Hơn nữa, hàm dưới của Oliver không ngoác rộng và trề xuống (do đó khi ngáp trông cũng giống người hơn); tai nhọn (chứ không tròn ủng); thậm chí đôi chỗ trên mặt còn có… tàn nhang. Và quan trọng hơn cả, ở Oliver không hề có mùi hôi đặc trưng của loài thú rừng.

Tinh tinh Oliver làm dấy lên nghi ngờ là "con lai giữa người và tinh tinh"
Không những không thuần phục nổi để biểu diễn, “con tinh tinh” càng lớn càng tỏ ra có cảm tình đặc biệt với bà chủ Julia. Điều này làm Burger cáu tiết và ông ấy quyết định bán phắt cho Michael Miller với giá 10.000 USD.
Trong một chương trình của kênh Discovery Channel ngày 16 tháng 12 năm 2006, Janet Berger cho biết Oliver bắt đầu thích ở gần bà hơn khi được 16 năm tuổi.

Sau khi bị Michael Miller mua, Oliver trở nên nổi tiếng. Hình ảnh người tinh tinh Oliver cư xử, đi đứng như con người tràn ngập các mặt báo nổi tiếng thời bấy giờ. Ngạc nhiên hơn, người ta phát hiện Oliver không chỉ khác biệt rất nhiều so với đồng loại về cách đi đứng; sinh hoạt; cư xử “lịch thiệp” mà còn có những đặc điểm sinh lý trên cơ thể ở đẳng cấp giống loài cao hơn.

Nghi vấn về tinh tinh Oliver thật sự bắt đầu

Tinh tinh Oliver làm dấy lên nghi ngờ là "con lai giữa người và tinh tinh"

Có lời đồn giữa những năm 1970 Miller đã đưa Oliver sang Nhật Bản để làm xét nghiệm máu. Tại đây các nhà khoa học phát hiện; Oliver có 47 nhiễm sắc thể – hơn người một và kém tinh tinh một. Và thế là lại dấy lên những phỏng đoán ác độc; phải chăng Oliver là đứa con bị hắt hủi của một cặp bố người mẹ tinh tinh (hoặc ngược lại)?

Đến năm 1977, Michael Miller bán Oliver cho Ralph Helfer – giám đốc công viên Enchanted Village. Năm 1982, sau khi công viên này đóng cửa. Chú tinh tinh Oliver được chuyển tới Trung tâm huấn luyện động vật hoang dã ở Riverside, California. 3 năm sau được sang tên cho ông chủ khác là Bill Rivers.

Tinh tinh Oliver làm dấy lên nghi ngờ là "con lai giữa người và tinh tinh"

Năm 1989, Bill Rivers bán Oliver cho Buckshire – một phòng thí nghiệm ở Pennsylvania; chuyên cho thuê động vật phục vụ nghiên cứu khoa học. May mắn, Oliver chưa phải làm nạn nhân cho bất kỳ cuộc thử nghiệm nào. Tuy nhiên 7 năm sống trong chiếc chuồng 2,1 x 1,5m. Cơ bắp Oliver đã teo nhão và xương cốt ngày càng lập cập.

Vén bức màn bí mật của tinh tinh Oliver

Rốt cuộc đến năm 1996, đời sống ngục tù của Oliver cũng đến lúc hạ màn. Khi được đưa về Khu bảo tồn động vật hoang dã Boerne tại hạt Hill, bang Texas. Chính lúc này, giám đốc khu bảo tồn Wally Swett quyết tâm vén bức màn bí mật về số phận mơ hồ của người vượn Oliver.

Tinh tinh Oliver làm dấy lên nghi ngờ là "con lai giữa người và tinh tinh"

Tiến sĩ David Ledbetter; nhà nghiên cứu di truyền học trường ĐH Chicago tiến hành làm xét nghiệm nhiễm sắc thể cho Oliver. Kết quả cho thấy, Oliver có 48 nhiễm sắc thể, chứ không phải 47 như lời đồn đại. Điều này chứng tỏ, đến 90% Oliver có nguồn gốc là tinh tinh.

Để khẳng định chính xác thân thế nhân vật nhiều truyền thuyết. Swett cùng chuyên gia phân tích DNA John (ĐH Trinity) và Tiến sĩ Charleen Moore từ Trung tâm Khoa học Sức khỏe; tới Khu bảo tồn tiến hành nghiên cứu chuyên sâu nhất từ trước tới nay. Kết quả được công bố năm 1998 trên Tạp chí Nhân chủng học Mỹ khẳng định; Oliver thuộc một chủng tinh tinh thường sinh sống ở miền Gabonheo hút thuộc vùng Trung – Tây Phi xa lắc xa lơ.

Sự sáng tỏa về Tinh tinh Oliver

Sau hàng thập kỷ mò mẫm trong nghi vấn và những lời đồn thêu dệt. Cuối cùng Oliver cũng tìm ra thân thế đích thực của mình. Thế nhưng, nên giải thích thế nào đây với những đặc điểm khác thường của Oliver so với giống tinh tinh cùng loài?

Nghiên cứu của 2 tiến sĩ Fly và Moore cho thấy. Hàm dưới của Oliver không nhô trề ra là ra xương ổ răng có hướng phát triển co vào trong. Thêm nữa, một phần là do toàn bộ răng của nó đã bị nhổ đi sạch. Việc đi lại bằng hai chân hỉ là thói quen Oliver “nhanh trí” học lỏm khi gia nhập đoàn xiếc.

Dù không còn là “hiện tượng” nhưng đến nay. Oliver luôn được nhắn đến như một minh chứng về sức mạnh cường điệu của “cái loa truyền thông”. Và công chúng tò mò thích chuyện giật gân bí hiểm.

Phan Hoàng Thư tổng hợp từ wikipedia và forteantimes

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments