Tình yêu là một trong những thứ bí ẩn, khó nắm bắt và cũng như là khó để định nghĩa nhất trên thế giới này. Vậy nên, ta không có định nghĩa chung nhất nào để nói về tình yêu cả. Nhưng, những nguyên lý về tình yêu thì ta lại có. Vậy những nguyên lý đó là gì?

————–
Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Robert-Sternberg

Nhà tâm lý Robert Sternberg đã đưa ra một học thuyết gọi là “Tam giác tình yêu” và chỉ khi đủ cả 3 yếu tố trong tam giác đó thì nó mới cấu thành nên được trọn vẹn 2 chữ “Tình yêu”. Cụ thể, 3 yếu tố đó là:

1. Đam mê (sự hâm mộ về thân xác):

Nó là sự lôi cuốn, hấp dẫn về ngoại hình cũng như là thể xác của nhau. Và nó là cảm giác thích thú khi được cùng nhau làm “điều gì đó”. Nó là thứ kéo hai con người xa lạ vượt qua sự ngăn cách ban đầu để đến lại gần với nhau. Hiểu đơn giản hơn thì, khi chỉ có mỗi yếu tố này trong cuộc tình thì mối quan hệ đó chỉ được gọi là “Tình nhân” mà thôi.

2. Thân mật (sự hâm mộ về tâm hồn):

Nó là cảm giác gần gũi, gắn kết với nữa kia của mình. Sự thân mật này thường được hình thành dựa trên những đặc điểm có chung hay sự thân thuộc của hai người có với nhau. Nói theo cách khác thì nó giống như việc giữ 2 người có cùng một sợ thích, cùng một quan điểm sống vậy. Và chính điều đó đã khiến cho 2 người cảm thấy rất thoải mái khi được ở cạnh nhau.

3. Cam kết (sự cảm nhận về cảm giác an toàn):

Nếu như nói 2 yếu tố ở trên thường diễn ra một cách tự nhiên. Thì yếu tố Cam kết ở đây là một quyết định được đưa ra dự theo “Lý trí”. Ta hoàn toàn có thể ý thức được nó. Việc này giống như khi ta ở bên một người, đến một thời điểm nào đó ta sẽ bắt đầu suy nghĩ xem, nếu ở với họ ta mang lại được gì cho họ và họ sẽ làm gì được cho ta, để từ đó mà ta quyết định tiếp tục hay kết thúc một mối quan hệ.

Vậy,

Cam kết nó không phải là việc mình hứa gì với nữa kia. Mà nó là sự mách bảo trong chính mình. Và điều đó làm cho đối phương cảm nhận được. Rằng bạn luôn cố gắng làm gì đó khiến giữa hai người trở nên tốt đẹp hơn mà không cần phải nói ra. Ví dụ, ta cam kết làm hay cho người kia điều gì, cam kết chung thủy hay thái độ nỗ lực hết mình để hỗ trợ người kia,… và nên nhớ rằng, nó là điều mà ta tự nhủ mà nữa kia không hề biết, nhưng lại kiến họ cảm thấy bạn rất sứng đáng trong cuộc đời họ.

Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Yêu
Nguồn: Internet

Sau khi phân tích về 3 yếu tố cấu thành nên một Tình yêu đích thực. Tiếp theo, ta sẽ đi tìm hiểu xem việc cấu thành các mối quan hệ sẽ như thế nào theo 3 yếu tố trên. Cụ thể:

1. Thích:

Thứ tình cảm chỉ có yếu tố Thân mật. Tình cảm ở dạng này là sự đồng điệu, gần gũi, chung luồn suy nghĩ và sự tin tưởng lẫn nhau. Tình bạn là mối quan hệ điển hình nhất của loại này. Và nó thiếu đi sự đam mê và sự cam kết lâu dài với nhau.

2. Tình yêu cuồng dại:

Đây là loại tình cảm chỉ mang mỗi yếu tố Đam mê. Nó thường được xúc tác dựa vào sự hấp dẫn của ngoại hình hay thân xác của nhau. Ta sẽ thường thấy loại tình cảm này ở giai đoạn đầu của mối quan hệ (cảm xúc rất mãnh liệt cho đến khi chiểm hữu được thân xác nhau). “Yêu từ cái nhìn đầu tiên” cũng là một ví dụ cho loại tình cảm này. Vì, nó giống như việc bạn nhìn thấy trai xinh gái đẹp mà bạn trở nên xao xuyến vậy đấy. Thứ tình cảm này, nếu như không phát triển hai thành phần còn lại, thì nó cũng chỉ như một cơn gió thoáng qua, nó đến rất nhanh và đi cũng rất vội.

3. Tình yêu trống rỗng:

Thứ chỉ mang mỗi yếu tố Cam kết. Thứ tình cảm này thường xuất hiện khi bạn bị gia đình sắp đặt hôn nhân sẵn, hay là sự nhạt dần trong một mối quan hệ đã lâu của bạn vậy đấy.

4. Tình yêu lãng mạn:

Nó là sự hòa quyện giữa 2 yếu tố Đam mê và Thân mật. Loại tình cảm này, mang trong mình sự hâm mộ về thân xác, sự đồng điệu, gần gủi cũng như sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu ta có một mối quan hệ kiểu này. Thì ta sẽ thường bị cuốn hút bởi cơ thể của nhau, đồng thời sẽ có cảm giác như cả 2 là một cặp bạn thân và luôn muốn dành thật nhiều thời gian cho nhau. Loại tình cảm này sẽ thường được phổ biến ở giới trẻ nhiều hơn. Vì nó thiếu đi yếu tố Cam kết. Và nếu như không biết cách dung hòa thêm yếu tố đó thì mối quan hệ đó đến một lúc cũng sẽ đổ vỡ.

5. Tình bầu bạn:

Sự kết hợp của yếu tố Thân mật và Cam kết. Thứ tình cảm này tuy thiếu đi mất yếu tố Đam mê nhưng nó lại là loại tình cảm rất đáng được trân trọng. Ta thường thấy loại tình cảm này ở các cụ ông cụ bà. Tuy đã qua bao năm, nhưng vẫn còn thể hiện tình cảm với nhau thông qua nhưng hành động hay cử chỉ nhỏ nhắc vậy đấy. Ta có thể thấy, loại tình cảm này tuy yếu tố Đam mê đã nhạt nhòa, nhưng nó lại rất đẹp và rất đáng được ta trân quý.

6. Tình yêu dại khờ:

Hội tụ 2 yếu tố Đam mê và Cam kết. Loại tình cảm này rất cuồng nhiệt và điên dại. Nó giống như việc, 2 con người tìm thấy nhau bởi sự hấp dẫn của đối phương. Và rồi, họ cuống cuồng va vào nhau như con thiêu thân. Để cuối cùng, là đi đến quyết định và cam kết lâu dài với nhau, trong khi vẫn chưa hiểu hết về nhau, cũng như thiếu đi sự thấu hiểu vậy. Và chính điều đó về lâu dài, sẽ khiến cho cả 2 đều sẽ bị tổn thương trong chính mối quan hệ vội vã đó thôi. Ông bà ta khi xưa hay nói “Chậm mà chắc” là vậy đấy. Ta nên tư tốn, kiên nhẫn mà tìm hiểu cho kỹ, còn hơn là đâm đầu vào rồi về sau thang khổ. “Sai một li, đi một dặm”.

7. Tình yêu trọn vẹn:

Loại tình cảm hội đủ cả 3 yếu tố Đam mê, Thân mật và Cam kết. Chính vì hội đủ tất cả yếu tố nên đây là loại tình cảm vẹn toàn và đẹp để nhất. Loại tình cảm này thức sự không khó để đạt được nó. Cái khó ở đây là làm sao ta có thể duy trì nó qua bao năm tháng mà thôi.

Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Tình-Yêu-Trọn-Vẹn
Nguồn: Internet

Trên đây là những học thuyết và giả định về tình yêu. Nó giúp ta có thể hiểu và nhận biết được mối quan hệ của chính mình, cũng như là những người quanh ta. Có vẽ như để cấu thành và duy trì được một mối tình đẹp rất khó nhỉ, đó là quan điểm của tôi, còn bạn thì sao nào.

Nguồn: Tâm Lý Học Ứng Dụng.

Biên tập: Nguyễn Hữu Tài.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments