Tôn Thất Tùng – Ánh lửa đỏ của ngành y học Việt Nam.

0
981

Tôn Thất Tùng được xem là người thầy thuốc tài đức song hành. Ông là bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu gan và phẫu thuật gan. Điểm sáng cho nghề y lẫn khoa học. Phương pháp cắt gan khô hay còn gọi là phương pháp Tôn Thất Tùng đã đánh dấu cho một bước ngoặc mới của ngành y học Việt Nam.

Chặng đường khám phá phương pháp Tôn Thất Tùng

Thành công bắt nguồn từ điều bí ẩn được chúng ta tìm hiểu và giải mã. Vào buổi chiều năm 1939, một sự thật mà trước đây chưa ai biết, Tôn Thất Tùng đã đến viện mổ xác, phát hiện ra những con giun đã chui vào đường ống mật trong gan của tử thi. Ông vẽ lại như cách lưu trữ tài liệu và nghiên cứu về bài luận ”Cách phân chia mạch máu của gan”.

Giáo sư Huard (thầy của ông) cho rằng đó là điều kỳ lạ và mới mẻ. Còn với ông, điều kỳ lạ nhất là ông đã phẫu tích được tất cả các đường mật trong gan, việc mà chưa ai dám đề cập đến.

Trong ca phẫu thuật của một bệnh nhân được chuẩn đoán là ung thư dạ dày; nhưng khi mổ lại phát hiện ung thư gan của thùy gan trái. Theo phương pháp của mình, chỉ trong vòng 6 phút ông đã cứu sống được bệnh nhân. Ca mổ thành công là bằng chứng thép để ông gửi bài báo cáo lên Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris.

Tuy nhiên, biến cố bất ngờ xảy ra, GS.Funck-Brentano đã bác bỏ báo cáo; “vì ý tưởng Tôn Thất Tùng quá mới”. Một cú sốc lớn khiến các nỗ lực và các ca mổ thành công của ông,… đều lãng phí.

Thành quả đáng trân trọng

Ý chí, đam mê và nhiệt huyết yêu nghề của tuổi trẻ là bằng chứng cho những thành quả về sau. Với bài luận, Tôn Thất Tùng đã được Trường Đại học Tổng hợp Paris tặng huy chương bạc. Năm 1952, tại Hội Nghị phẫu thuật quốc tế ở Copenhagen – Đan Mạch; phương pháp cắt gan của ông được thừa nhận. Năm 1977, ông nhận huy chương vàng phẫu thuật quốc tế Lannelong từ Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris. Một giải thưởng 5 năm chỉ có 1 lần cho người phẫu thuật giỏi nhất…

Nguồn: TRUNG TÂM DI SẢN CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM – Youtube

Có thể nói phương pháp của GS.Lortat-Jacob và của Tôn Thất Tùng là hai chiều hướng đối nghịch nhau. 40 năm là thời gian hoàn thiện phương pháp. Nếu phương pháp kinh điển của GS.Lortat-Jacob, cách đi tìm ngoài gan nghĩa là cắt vu vơ, cắt trúng mạch máu thì buộc lại. Chúng vừa tốn thời gian (kéo dài suốt 3-6 tiếng ); lại vừa nguy hiểm cho bệnh nhân (do chảy máu hoặc do hoại tử gan). Trong khi đó, với phương pháp Tôn Thất Tùng thông qua việc tìm các mạch máu và các ống mật ngay bên trong gan và thắt lại trước khi mổ. Đây lại là một cách an toàn và có tuần tự chỉ trong vòng 6 phút.

Nhìn nhận mới về khoa học ở góc nhìn của GS.Tôn Thất Tùng

“Đi vào khoa học như đi vào tháp ngà để giải sầu cho sự tủi nhục vì mất nước. Con đường đi vào cách mạng đã hé mở cánh cửa cho tôi, một thanh niên làm công tác khoa học lúc ấy”. Con đường cách mạng là cách tìm thấy đam mê về khoa học. Tình yêu đất nước là cách thôi thúc và phát triển con đường khoa học của ông.

Trong cuốn sách “Đường vào khoa học của tôi”. “Nghiên cứu khoa học là một vấn đề lao động bằng 10 đầu ngón tay liên tục trong hàng năm, rồi sau đó vỏ não mới có thể nhận định bằng một cái gì mới. Cái khó là mỗi lần lao động như thế phải suy nghĩ ngay, rút kinh nghiệm ngay, để luyện tập các tế bào não… Nghiên cứu khoa học tuyệt đối không phải chỉ là một vấn đề đọc sách trong một căn phòng ấm cúng và tĩnh mịch mà thôi.”

Ông còn được thế giới trân trọng vì đã công bố những công trình mở đường cho việc nghiên cứu chất độc da cam/dioxin”. Điều này đã tạo một khía cạnh khác trong nghiên cứu về chất độc màu da cam. Trong một lần trả lời phỏng vấn của một ký giả người Mỹ, ông cho rằng Agent Orange (Chất độc màu da cam) có mối liên quan đến dị tật bẩm sinh và ung thư. Bên cạnh đó, góc nhìn mới và bác bỏ của các chuyên môn Mỹ lại đề cập đến “Interesting observation”. Mối nguy ngại cho thấy phương pháp nghiên cứu chưa được đánh giá cao và ủng hộ nhiệt tình. Sự việc đã đánh dấu một phát hiện mới ra phương pháp lịch tế học và thống kê rất quan trọng trong y học.

Giáo sư Tôn Thất Tùng là bằng chứng cho sự nỗ lực, kiên trì với lối tư duy mạnh mẽ. Đối với ông cụm từ thán phụcngưỡng mộ là cách nhìn nhận về bậc thầy y học. Chứng minh trí tuệ, tài năng với mong muốn phát triển ngành y của mình. Hơn nữa, ông đã trở thành ánh lửa đỏ vực dậy và thôi thúc đam mê, tìm tòi học hỏi của ngành y học Việt Nam.

Nguyễn Thị Ái Như

Xem thêm

Giấc mơ chất lượng Việt Nam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments