“Người lớn rất thích những con số … Họ chỉ hỏi bạn: “Hắn ta bao nhiêu tuổi? Hắn ta có mấy anh em? Hắn ta cân nặng bao nhiêu?” Thế đấy. Sau đó, họ cho vậy là họ hiểu hắn ta rồi” – Hoàng tử bé.

Thông qua đoạn trích trên, bản thân mỗi người chúng ta đã phần nào có được cho mình lời giải về sự ra đời của các chỉ số thông minh (IQ), cảm xúc (EQ), vượt khó (AQ), … vốn mang mục đích đánh giá, định lượng năng lực trên chặng đường phát triển của mỗi cá nhân. Tiến hành nghiên cứu vận dụng các chỉ số này trong thực tế; các chuyên gia tâm lý giáo dục Israel đã đúc kết và đề xuất nên một khuôn mẫu chỉ số:

20% IQ + 80% (EQ+AQ) = 100% Thành công

Chỉ số thông minh (IQ – Intelligence Quotient)

Đối với IQ thì hẳn mọi người trong chúng ta đều đã được nghe nói quá nhiều về nó, nhất là tại môi trường học đường. Cá nhân có IQ càng cao thì họ càng có năng lực vượt trội trong việc tổ chức tư duy; và triển khai liên kết suy nghĩ một cách nhanh chóng để tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề logic được đặt ra. Có thể thấy trong xã hội rằng các nhà tỷ phú hay những khoa học gia đứng đầu hiện nay hầu hết đều được công nhận là sở hữu chỉ số thông minh cực cao như Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg, Albert Einstein, Nikola Tesla, …

Công thức thành công từ cá chuyên gia tâm lý giáo dục ISRAEL chỉ số vượt khó ??

Chỉ số cảm xúc (EQ – Emotional Quotient)

Bước ra khỏi môi trường học đường quen thuộc và đối mặt với các hành vi tưởng chừng như hết sức kỳ quặc, vô lý trong sinh hoạt; thì mọi người sẽ bắt đầu phải tìm hiểu thêm về chỉ số cảm xúc. Là một khía cạnh khác của IQ; nhưng thay vì được đo lường dựa trên việc giải quyết các vấn đề logic như IQ; thì EQ lại quan tâm việc giải quyết các vấn đề cảm xúc của những người xung quanh. Và đây chính là một trong những biểu hiện thường thấy của những vị lãnh đạo các tập thể lớn mạnh, các chính trị gia lãnh đạo một đất nước. Tìm hiểu thêm tại: Các thành phần của Trí tuệ cảm xúc.

chỉ số vượt khó ??

Chỉ số vượt khó (AQ – Adversity Quotient)

Nhân tố cuối cùng trong công thức hình thành nên những cá nhân thành công đó là chỉ số vượt khó. So với EQ và IQ là những thứ quen thuộc và có thể dễ dàng nhìn thấy trong đời sống thông qua những thiên tài cực kỳ thông minh trong lĩnh vực khoa học, công nghệ; hay những cô cậu bé dễ dàng giành lấy sự yêu mến từ đám đông; thì chỉ số vượt khó thật sự là một thứ rất mới lạ và rất khó có thể đo đạt, nhìn nhận một cách nhanh chóng.

AQ là một sự bổ trợ để EQ và IQ của một cá nhân luôn có sự phát triển. Mặc kệ bạn có thông minh bao nhiêu hay dò được tâm tư của người khác đến mức nào; hay dù cho chẳng được bất kỳ điểm nào; năng lực vượt khó sẽ là thứ giúp cho mỗi cá nhân giữ vững niềm tin; và phát triển toàn diện năng lực bản thân sau mỗi thử thách.

Hơn cả sự thông minh và khả năng năng sử dụng cảm xúc của người khác; năng lực vượt qua những hoàn cảnh khó khăn sẽ là thứ mà mọi người cần trang bị để không ngừng hoàn thiện bản thân. Và, bất kỳ người thành công nào không chỉ sở hữu cả IQ, EQ và AQ mà họ còn không ngừng phát triển các chỉ số của bản thân.

Trần Cẩm Thành

>>> Chỉ số cảm xúc (EQ) và những điều chưa biết

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments