Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho ông với ý nghĩa “Trần” vương triều nhà Trần ba lần đại thắng quân Nguyên, “Đại Nghĩa” vì nghĩa lớn của dân tộc.
Cuộc gặp gỡ giữa ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Paris đã thành cuộc gặp gỡ định mệnh. Ông trở về quê nhà, phục vụ cho công cuộc giải phóng đất nước.

Ông đã từ bỏ sự chiêu mộ của thực dân Pháp về Việt Nam công hiến sức lực của mình. Với tài trí của mình ông đã chế tạo thành công súng và đạn bazooka và SKZ(súng đại bác không giật). Thời đó những loại vũ khí này có trình độ hiện đại của thế giới.

Đầu năm 1947, Hội nghị Quân sự tổ chức ở Trúc Sơn, Cục trưởng Trần Đại Nghĩa đã có bài phát biểu thể hiện quyết tâm ngành quân giới trong việc sản xuất vũ khí.

Thuở đầu, ngành quân giới chế tạo được đạn Bazooka và SKZ nhờ sự hướng dẫn của Trần Đại Nghĩa. Trong quá trình chế tạo và bắn thử, có lúc đạn cao và xa rồi đâm xuống đất không nổ. Nên phải gấp rút nghiên cứu, sửa chữa chuẩn bị cho cuộc chiến tranh sắp tới.

Trong tình thế đất nước đang thiếu thốn về mọi mặt. Bằng nổ lực ngày đêm nhà nghiên cứu kỹ thuật Trần Đại Nghĩa đã tạo ra 5 quả đạn Bazooka.

Súng bazooka do Trần Đại Nghĩa nghiên cứu và phát triển

Ngày 3-3-1947, Pháp cho rằng quân ta không chế tạo được vũ khí chọc thủng xe tăng thiết giáp. Một tiểu đội Bazooka được huấn luyện kĩ càng đã ra quân. Những phát đạn đầu tiên đã xuyên thủng xe của địch. Quân Pháp hoản sợ rút lui, quân ta chủ động tiến công tiêu diệt địch.

Ông được xem là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. SKZ, đây là một loại vũ khí nhẹ dùng bắn các loại đạn hạng nặng độ giật thấp, mạnh hơn Bazooka. Khả năng SKZ chọc thủng dễ dàng các bức tường bê-tông dày 600-1.000mm của lô cốt địch.
Võ Nguyên Giáp và Trần Đại Nghĩa xem qua Bazooka và SKZ
Cục trưởng Quân giới Trần Đại Nghĩa (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thăm xưởng sản xuất vũ khí thời chống Pháp

Điều đó, đã góp phần quan trọng mang về những chiến công oanh liệt trong các trận đánh Phố Lu, Phố Ràng ở Tây Bắc hay đèo Măng Giang…Từ đó làm tiền đề để tạo ra các loại vũ khí phù hợp với mỗi chiến trường.

(Thiếu tướng, Giáo sư Trần Đại Nghĩa (thứ ba, từ phải sang) cùng các cán bộ quân giới xem một số loại vũ khí do một nhà máy quốc phòng sản xuất thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Ảnh tư liệu)
Đó là những vũ khí mang đậm dấu ấn Trần Đại Nghĩa. Một bậc đại trí thức yêu nước toàn tâm toàn ý tìm ra những phương thức hiệu quả nhất.

Phạm Thái Trân tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments