Ta là ai trong đầu người khác? Ta là ai trong gia đình? Ta là ai trong công ty? Ta là ai trong đất nước này? Ta là ai trên thế giới? Điều gì giúp nhận ra ta trong hơn 90 triệu người Việt Nam và trong hơn 7 tỷ người trên thế giới? Đó chính là “nhân hiệu” của ta.

Nhân hiệu – thương hiệu cá nhân là kết quả của quá trình sáng tạo và thiết kế. Khi chúng ta bị chi phối bởi “cơ chế bản năng thống lĩnh cuộc sống: nhận dạng – phản xạ” thì điều quan trọng nhất là định vị “hình ảnh” của ta trong đầu người khác.

nhân hiệu

Nhân hiệu là cái tên được gắn với giá trị

Ta muốn hình ảnh của ta xuất hiện trong đầu họ như thế nào? Là một người đóng góp giá trị đặc biệt cho xã hội, hay là một người, lẳng lặng cố gắng sống cuộc sống qua ngày như bao người khác? Nhân hiệu là cái tên được gắn liền với giá trị mà ta đóng góp cho xã hội.

Sai lầm kinh khủng mà rất nhiều người mắc phải là suy nghĩ: tôi chưa là gì, kinh nghiệm tôi chưa nhiều, tôi chưa là ông nọ bà kia”, “tôi có làm kinh doanh đâu”… Nên tôi chưa thể hoặc chưa cần phải xây dựng thương hiệu bản thân. Họ không hiểu chính vì chưa là gì, thì càng phải xây dựng nhân hiệu, cho mọi người nhắc đến và tạo dựng giá trị cho xã hội.

Nhân hiệu là kết quả của quá trình của sáng tạo và thiết kế

Đầu tiên hãy tưởng tượng bạn muốn người khác nhắc đến những phụng sự xã hội của bạn là gì. Sau đó, bắt đầu quá trình thiết kế, hiện thực hóa suy nghĩ đó ban đầu. Đó là cách đơn giản nhất để xây dựng nên một thương hiệu của một con người.

who am i nhân hiệu

Nhân hiệu có tầm quan trọng trong mọi giai đoạn lịch sử, chứ không chỉ trong cuộc sống hiện đại. Khi xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, ta sẽ gặp thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Khi có nhân hiệu tốt khách hàng, đối tác, nhà tuyển dụng, tiền bạc và các cơ hội làm ăn sẽ tìm đến thay vì phải vất vả đi tìm kiếm theo cách thông thường.

Có thể thấy, từ công việc đến cuộc sống, mọi người đều quan tâm đến nhân hiệu. Nhân hiệu chính là thước đo giá trị mà bạn đang có. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” nhân hiệu càng cao thì sẽ tiếp xúc với những người cùng đẳng cấp và ngược lại.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhân hiệu – thương hiệu bản thân

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng xây dựng nhân hiệu là khoe khoang và ích kỷ, đây là một suy nghĩ hạn hẹp. Xây dựng nhân hiệu đơn giản là nói cho mọi người biết bạn là ai, giá trị của bạn là gì. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn là người tài ba nhưng lại chỉ có vài người biết đến.

Dù cho bạn có tài năng bao nhiêu nhưng mức đóng góp giá trị của bạn đối với xã hội là 0 thì thước đo giá trị nhân hiệu của bạn sẽ vẫn mãi là con số 0 mà thôi. Bạn có tài năng, nhưng không phụng sự cho xã hội, mà chỉ đứng im công kích những người đang không ngừng công hiến cho xã hội là một tội ác.

Xây dựng văn hóa khởi nghiệp

Giảm thất nghiệp, chỉ có một con đường là xây dựng Quốc gia khởi nghiệp. Khởi nghiệp – Lập nghiệp là điều chúng ta nhắc đến nhiều nhất, vậy làm thế nào để lập nghiệp? Trong thời buổi kinh tế thị trường, chúng ta cần phải giáo dục cho học sinh, sinh viên tinh thần doanh chủ. Khởi nghiệp làm giàu, chứ không phải là nhồi kiến thức như “nhồi vịt” để đem bán cho thị trường lao động.

nhân hiệu

Chúng ta cần phải đẩy mạnh tiến trình phát triển xu thế giáo dục sáng tạo và thiết kế. Chẳng ai muốn rằng bản thân sẽ mãi chỉ là kẻ làm thuê cho những người khác. Hiện nay với phương pháp dạy học lấy bằng cấp, rồi làm thuê, thì việc bước chân đến khởi nghiệp là chuyện ai cũng có thể mơ, nhưng lại chẳng thể nào hiện thực được.

Giới trẻ Việt Nam hiện nay, vẫn đang không ngừng sáng tạo nên những tương lai, mà bản thân họ mong muốn, nhưng lại hiếm người trong số đó dám đứng lên và thiết kế nên thứ mà họ tưởng tượng ra. Vì vậy, để cả nước cùng phấn đấu xây dựng một “quốc gia khởi nghiệp” thì chúng ta cần phải rèn luyện cho thế hệ trẻ về tinh thần “khởi nghiệp”. Một tinh thần dấn thân vào công cuộc đóng góp những giá trị cho xã hội, để rồi sẵn sàng đón nhận những phần thưởng.

Trần Thị Minh Anh

Theo xây dựng xã hội chia sẻ – day – học văn hóa khởi nghiệp tạo dựng nhân hiệu Việt của TS. Phan Quốc Việt

Truyền thống, hiện đại và sự cân bằng của mô hình lãnh đạo.

STARBUCKS không có duyên tại Việt Nam ? – Phần 1.

Tưởng tượng thiết kế đổi mới.

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Như Ái
Như Ái
2 năm trước

Việc không ngừng phát triển và thay đổi để tìm ra mục đích của bản thân. Biết được mình là ai, mình tìm được cái gì, làm được cái gì và cống hiến được cái gì đến với xã hội. Để bản thân có thể được giúp đỡ và đem lại những giá trị tích cực đến những người xung quanh

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Muốn người khác tin tưởng và tôn trọng, chắc hẳn bạn phải tạo cho họ niềm tin vững vàng và an toàn. “Đừng sợ người khác lợi dụng bạn, hãy sợ bạn không có gì để người khác lợi dụng thôi” sẽ giúp bạn có nhiều động lực phát triển và hoạn thiện bản thân phù hợp hơn với xã hội

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Trước đây mik chỉ nghĩ cần làm tốt công việc là được. Nhưng nhờ vào bài viết đã cho mik biết gằn cần định hình và hiểu rõ giá trị của bản thân sẽ giúp chính mik biết được mức độ hiện tại. Từ đó, không ngừng không ngừng cố gắng

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Khi bạn được cùng làm việc và giải trí với nhóm bạn đẳng cấp, nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội và góc nhìn rộng lớn về cuộc

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

Xây dựng nhân hiêu giúp chúng ta tạo ra lợi thế cạnh tranh lành mạnh giữa hàng triệu người. Tìm được sự khác biệt và đổi mới của chính mik. Cũng như, trong tất cả các bảng màu bạn là một màu sắc riêng, đủ sức để tự thu hút sự chú ý và quan tâm