Kelley Johnson, chủ nhân của một khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường ở Belize. Cô thường xuyên phải giải quyết những vấn đề liên quan đến động lực của đội ngũ. Bởi vì khu nghỉ dưỡng nằm tại một địa điểm xa xôi, và phải tuyền dụng hơn 25 nhân viên toàn thời gian, làm việc cùng nhau tại khu nghỉ dưỡng trong nhiều tuần.

 InterContinetal DaNang Sun Peninsula
Ảnh minh họa InterContinetal DaNang Sun Peninsula

Hoàn cảnh làm việc gắn bó thường dẫn đến xung đột nếu không được quản lý một cách đúng đắn. Khu nghỉ dưỡng gồm bốn người quản lý. Trong đó có Katja, một người Đức chịu trách nhiệm quản lý văn phòng giao dịch và quản lý nhân viên khi Kelley không có ở đó. Carlos, một người Belize chịu trách nhiệm về dịch vụ khách hàng. Katja là một người có tổ chức và tỉ mỉ về công việc của mình đến mức đáng kinh ngạc. Carlos là thiên tài trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, khiến cho mỗi vị khách đều cảm thấy đặc biệt. “Anh ấy có khả năng giúp tất cả các vị khách cảm thấy như thế mình là người đầu tiên được nhìn thấy một con rắn” Kelley nói.

Nhưng vào mùa đông năm ngoái, Katja đã yêu cầu Kelley sa thải Carlos. Bởi vì cô ấy cảm thấy anh ấy đang không hoàn thành công việc của mình. Anh ấy thường xuyên quên thực hiện nhiệm vụ và cẩu thả trong những công việc giấy tờ. Cô ấy rất bực mình và cảm thấy như thể mình đang làm việc vất vả gấp đôi anh ấy. Carlos trước đó cũng đã phàn nàn về Katja. Anh ấy ghét sự chỉ trích của cô ấy và cảm thấy cô ấy quá lạnh lùng với khách hàng.

Kelley thấy rằng cả hai đều đang không thể thấu hiểu tài năng của nhau. Kelley phản hồi với Katja bằng cách yêu cầu cô ấy lùi lại một bước và xem xét tình hình. Carlos không hoàn thành được một phần công việc ghi trong bản mô tả, nhưng anh ấy là một người có giá trị to lớn với khu nghỉ dưỡng. Katja cho rằng bản mô tả công việc của anh ấy cần được thay đổi, để anh ấy có thể đáp ứng sự kỳ vọng.

Kelley đã nói chuyện với cả hai nhân viên của mình; giải thích lý do vì sao mỗi người đóng một vai trò cực kỳ quan trọng với đội ngũ, và đề nghị họ tôn trọng sự đóng góp của người còn lại. Họ là một phần của kế hoạch chia sẻ lợi nhuận, điều đó có nghĩa là; một phần trong khoản lương của họ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh.

Kelly đã yêu cầu học tập trung vào mục tiêu chung lớn lao hơn và để lại sự bất đồng sau lưng. Với sự kỳ vọng được thiết lập lại. Carlos và Katja đã tìm ra một con đường để cùng nhau làm việc; bằng cách chấp nhận sự thật rằng mỗi người có những phong cách khác nhau. Nhưng xét cho đến cùng cả hai đều quan tâm và tập trung vào mục tiêu chung – làm cho khu nghỉ dưỡng thành công.

Nguồn Tạp chí HBR 09/6/2010

Định nghĩa lại “sự lãnh đạo”

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments