Phong cách lãnh đạo ra quyết định có thể sẽ không phù hợp với tổ chức. Hãy cẩn thận khi áp dụng phong cách lãnh đạo cá nhân bạn đối với tổ chức. Cho nhân viên nghỉ việc thì dễ nhưng khiến họ nể phục thì phong cách lãnh đạo thông minh, khéo léo là điều vô cùng quan trọng.

Trong thực tế, rất nhiều tình huống đòi hỏi lãnh đạo phải nhanh nhạy, thông minh và vận dụng vốn sống của mình để xử trí. Chính những điều ấy làm nền tảng cho phong cách lãnh đạo, đưa ra quyết định cá nhân đúng đắn. Chẳng hạn, tình huống đưa ra dưới đây sẽ khiến ai nấy cũng dễ dàng thỏa hiệp.

Công ty bạn có một nhân viên mới đầy năng lực và kinh nghiệm, thế nhưng lại suy nghĩ khá tiêu cực. Anh ta làm ảnh hưởng đến các đồng nghiệp bởi cách suy nghĩ ấy. Vào một buổi sáng nọ, anh ta đến công ty: “Xin chào, ngày hôm tệ nhỉ! Tắc đường và nắng nóng quá. Thật chẳng muốn làm việc tí nào” hay “Này cậu, tôi thấy việc chúng ta đang làm ít hiệu quả, bỏ quách đi cho xong” hay “Tôi thấy mức lương họ đang trả quá thấp so với những gì chúng ta làm. Phải đòi tăng lương!”.

Tất nhiên, anh ta chính là vấn đề. Gây ảnh hưởng đến công ty theo hướng tiêu cực, dù họ đã hoàn thành tốt công việc của mình. Vì thế, nhà lãnh đạo cần chọn phương án giải quyết câu chuyện trên: Một là giữ nhân viên đó và cải tạo anh ta. Hai là cho nghỉ việc.

Nhà lãnh đạo tích cực, lạc quan sẽ tin tưởng vào sự thay đổi của nhân viên, tin rằng người đó có thể tiến bộ, mấu chốt là tìm ra giải pháp để trao đổi thẳng thắn với nhân viên đó. Cách trao đổi khác nhau cho cùng nội dung, chính là thứ tạo nên phong cách lãnh đạo.

Vernice Givens, chủ sở hữu của một công ty về tiếp thị tại thành phố Kansas yêu cầu trợ lý của cô viết bản thảo đầu tiên của một cuốn sách nhỏ làm tài liệu của công ty. Sau khi hoàn thành bản thảo, nữ trợ lý kia có nhiệm vụ phải chuyển cho các đồng nghiệp khác trong nhóm để đánh giá, nhận xét, nhưng người phụ nữ đó đợi đến sát giờ mới viết bản nháp, khiến cho các đồng nghiệp khác phải cuống cuồng chạy cho kịp tiến độ các bước tiếp theo.

Điều này kéo theo một chuỗi các sự kiện và ảnh hưởng đến nỗ lực ban đầu, đây không phải là lần đầu tiên. Vernice đã nhiều lần nhắc nhở nữ thư ký nọ về tầm quan trọng của việc đảm bảo tiến độ trong các nhiệm vụ phức tạp, nhưng cô ta quá tự tin, liên tục không để ý đến các nhiệm vụ lớn cho đến phút cuối. Điều đó cùng một số vấn đề khác khiến Vernice quyết định sa thải cô ta.

Joanne Sujansky, người sáng lập và Chủ tịch của Key Group, một tập đoàn tư vấn tại Pittsburg nói rằng:

“Nếu nhân viên không cải thiện sau khi bạn đã được huấn luyện hoặc giao cho họ những dự án hợp lý, bạn cần phải xem xét việc loại những người đó khỏi nhóm hoặc thậm chí là sa thải.” (Trích: 151 ý tưởng nhanh của nhà lãnh đạo thông minh – Robert E. Dittmer và Stephanie McFarland))

Theo Sujansky, nếu bạn giữ họ lại quá lâu, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tinh thần đối với các thành viên khác trong nhóm, ảnh hưởng đến hiệu suất, tệ hơn là ảnh hưởng tới hình ảnh văn hóa công ty, đặc biệt là họ sẽ biến bạn thành một lãnh đạo thiếu quyết đoán. Bài học rút ra ở đây là: “Khi một nhân tố không tôn trọng các thành viên khác trong đội, tốt hơn hết là hãy để họ ra đi”.

Có phải cứ là sếp, mọi quyết định đều đúng?

Chúng ta thường tự cho mình là đúng trong nhiều trường hợp, nhưng trong quản lý nhân sự, chỉ cần một hành động sai lầm, mọi hình ảnh tốt bạn gây dựng sẽ mất đi nhanh chóng.

Có một nhân viên nọ hỏi vay của quản lý mấy nghìn USD. Người quản lý đồng ý nhưng với điều kiện, cứ hai tuần sẽ trừ vào lương 50 USD. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, ông ta mất kiên nhẫn với kiểu trả nợ nhỏ giọt này nên đã quyết định thu 600 USD cho mỗi lần trả nợ. Quá thất vọng, nhân viên nữ tìm đến nhà tư vấn tìm hiểu xem mức khấu trừ kia có hợp pháp không. Trên thực tế là không. Các nhà tuyển dụng phải yêu cầu nhân viên viết bản cam kết khấu trừ, trừ trường hợp khấu trừ các loại thuế.

Mặc dù ban đầu có ý tốt, nhưng vì tính nóng vội, người quản lí đã tự mất tỉnh táo và biến mình từ một “ngân hàng” đầy thân thiện thành một tên buôn tiền kiểu ăn cướp. Điều đó buộc nhân viên phải có những động thái đưa sự việc ra pháp luật. Cả hai người dường như đều quên mất câu ngạn ngữ: “Đừng vay và cũng đừng cho vay”.

Như vậy, một bài học ta có thể dễ dàng rút ra ở đây là: 

“Việc cho vay tiền không nên nằm trong bất cứ điều khoản hay kế hoạch nào của doanh nghiệp.” 
(Trích: 151 ý tưởng giải quyết những khó khăn về nhân sự – Carrie Mason-Draffen)

Bạn phải biết là bạn không biết gì cả.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải đội nhiều chiếc mũ khác nhau, phù hợp với loại hình công việc khác nhau. Chẳng hạn, bên dưới chức danh “nhà lãnh đạo truyền cảm hứng”, còn có chức danh “người bán hàng”.

Nếu ai đó nói rằng bạn ngu ngốc, bạn sẽ cảm thấy bị tổn thương; sụp đổ; cô đơn; giận dữ. Điều đó phụ thuộc vào khuynh hướng cảm xúc. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn nhận theo một góc độ khác. Bạn sẽ thấy, không biết gì nghĩa là bạn bắt đầu học hỏi. Làm nhiều công việc một lúc đòi hỏi bạn cần học nhiều thứ, cho đến khi bạn thành thạo và sành sỏi.

Ngay cả việc quan tâm tới nhân viên cũng vậy. Khi một đám cháy lớn phá hủy hầu hết công ty chế tạo cối xay gió Malden ở Massachusetts. 3000 nhân viên của công ty này đinh ninh rằng mình sẽ mất việc. Tổng giám đốc của họ đã khiến họ bất ngờ khi giữ lại toàn bộ nhân viên và tiếp tục trả lương trong nhiều tháng tiếp theo. Công ty được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại. Ông nói:

“Sự khác biệt giữa tôi và các tổng giám đốc khác là: Tôi coi người lao động là tài sản, không phải chi phí.” 

Nhiều lãnh đạo vẫn luôn nói rằng coi trọng nhân viên. Nhưng đến khi có sự cố xảy ra, việc đầu tiên họ nghĩ đến là cho nhân viên nghỉ việc. Nói thường dễ hơn làm. Điều này tạo ra sự khác biệt giữa các lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm. Nếu muốn chứng minh sự quan tâm với nhân viên, hãy hành động. Họ không biết bạn quan tâm họ cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào. Lòng biết ơn, nể phục từ những việc làm cụ thể sẽ liên kết lãnh đạo và nhân viên.

Là một người lãnh đạo, để duy trì và đưa doanh nghiệp phát triển. Không chỉ có trí thông minh, bạn cần khéo léo và quyết đoán. Để trở thành một người lãnh đạo mẫu mực mà nhân viên nể phục. Đồng thời, có uy tín và sự thân thiện trong mắt của các nhân viên, tạo niềm tin và làm việc hiệu quả, chúng ta đều phải rèn luyện rất nhiều.

Trần Thị Minh Anh tổng hợp

Xem thêm:

Như thế nào là nhà lãnh đạo có tầm nhìn

Điều gì tạo nên sự thu hút của một nhà lãnh đạo

Nữ lãnh đạo có khó thu phục nhân tài không?

Lãnh đạo là đấu tranh với áp lực nhưng vẫn phải thể hiện thành quả.

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
2 năm trước

Có thể mỗi người sẽ có một phong cách lãnh đạo riêng nhưng không có nghĩa lúc nào cũng phải áp dụng phong cách lãnh đạo đó. tùy vào tình huống cụ thể mà đưa ra phương án xử lý phù hợp dựa trên phong cách lãnh đạo phù hợp với tình huống đó

Cẩm Thành
Cẩm Thành
2 năm trước

Đặt ra những tiêu chuẩn thật cao để tuyển những người phù hợp và cố gắng giữ lấy họ

Trung Quân
Trung Quân
2 năm trước

Mỗi người lãnh đạo thường mang một phong cách tùy thuộc theo cá tính của mình

Hoàng Anh
Hoàng Anh
2 năm trước

Việc luôn cố gắng theo đuổi các hình mẫu lãnh đạo nổi tiếng dễ khiến người lãnh đạo không biết đâu là phong cách riêng của bản thân

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
2 năm trước

Phải loại bỏ con sâu trước khi nó làm vẫn đục nồi canh

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
2 năm trước

Phải ý chí những lúc cần thiết để tổ chức vươn mình