PHẦN 5: NẮM RÕ SỨC MẠNH CỦA NGUỒN LỰC CHỦ CHỐT

Đây là vai trò bí mật của khả năng lãnh đạo xuất chúng

Vai trò của một nhà lãnh đạo, không phải là làm mọi cách để hoàn thành công việc dù cho bạn sẽ bị lãnh đủ trách nhiệm nếu công việc bị trễ hẹn. Vai trò của bạn cũng không phải chỉ tay năm ngón, sai người khác làm việc dù cho đó là điều mà hầu hết mọi người đều nghĩ các nhà lãnh đạo sẽ làm.

Thật ra, vai trò đó cơ bản chỉ là tạo môi trường làm việc nơi mọi người làm những điều phi thường! Nghe thật đơn giản phải không nào?

Một trong những cách tốt nhất để làm được điều đó là nắm rõ năng lực thực sự của nguồn lực chủ chốt.

Khi mọi người vì một người

Jennifer có khả năng lãnh đạo tốt. Cô ấy đã từng đảm nhận lãnh đạo một dự án quan trọng và kết quả khá tốt. Chính vì vậy nên cô được điều sang một nhóm đang chạy dự án quan trọng khác. Nhóm đó đã từng làm việc cùng nhau vài năm trước dự án. Tuy nhiên, Jennifer lại là trưởng nhóm mới đến và cô có cách làm việc khác so với những lãnh đạo tiền nhiệm. Cô đã đặt kỳ vọng cao ở nhóm và đưa nhóm những chỉ dẫn. Tuy vậy, cô ấy lại muốn các thành viên nắm chắc quy trình, kế hoạch và kết quả sẽ ra.

Vào một ngày, hai thành viên trong nhóm đã đột ngột vào thẳng phòng làm việc của Jennifer và đóng sầm cửa phòng lại. Họ trình bày: “Dan lại gây ra rắc rối rồi. Anh ta cũng đã tạo phiền toái cho hai dự án trước rồi, cách làm việc của anh ta cũng như chất lượng đều khiến kết quả nhận lại đều rất tệ. Chúng tôi đã thử tìm giải pháp với trưởng nhóm, nhưng rốt cục chẳng thay đổi được gì cả. Chúng tôi thấy được sự khác biệt trong cách làm việc của cô so với những người tiền nhiệm. Liệu cô có thể giúp chúng tôi trong chuyện này được không?”

lãnh đạo
Khi bạn làm lãnh đạo, những vấn đề xảy ra trong tổ chức sẽ không bao giờ giảm xuống

Jennifer lặng nhìn họ một khoảng lâu và nói: “Ai thực sự gây ra chuyện này?”. Sau đó, cô ấy nguội lại đôi chút, ánh mắt của họ dần bộc lộ việc ngộ ra vấn đề. Họ nói: “Có phải ý của cô rằng đây là vấn đề của cả nhóm, chúng tôi gây ra chuyện này chứ không phải riêng mình Dan? Cô muốn chúng tôi nói chuyện trực tiếp với anh ta và cùng tự giải quyết nó?”

Jennifer liền nói: “Có vẻ hai bạn đã hiểu ra vấn đề. Đúng vậy, đó là những gì tôi muốn truyền đạt. Hai bạn cần tôi hướng dẫn những bước cần thiết để trò chuyện được với Dan tốt hơn không?”

Điều cần thiết nơi nhà lãnh đạo là tạo ra được một đội ngũ có thể tự giải quyết các vấn đề của cá nhân và của nhóm, mà không cần sự hướng dẫn của quản lí

Cả nhóm đã từng bối rối trong việc tự giải quyết những vấn đề nội bộ của mình. Tuy vậy, với văn hóa làm việc mà Jennifer đã hình thành cho nhóm, họ giờ đã hiểu rằng mọi chuyện đều phụ thuộc vào bản thân họ và nhóm cần sự cải thiện cần thiết. Họ đã làm theo những hướng dẫn của Jennifer và nói chuyện trực tiếp với Dan. Thật ra, Dan rất cảm kích vì mọi người có quan tâm đến anh ấy. Dan bị thiếu hụt kiến thức chuyên môn về công nghệ và rất ngại khi nhờ ai đó giúp đỡ. Cả nhóm sau đó đã cùng nhau giúp Dan; anh ấy đã trở nên hăng hái hơn, đóng góp tích cực nhất cho cả dự án đó.

Thật tuyệt khi Jennifer đã nhìn thấy rắc rối của Dan từ trước và lên kế hoạch sẵn đó. Tuy nhiên, cô ấy lại không trực tiếp giúp đỡ Dan ngay mà cô đợi mọi người đến và nắm lấy cơ hội đó. Với Jennifer, sẽ thật tốt hơn khi họ có thể gắn kết lại với nhau và tăng thêm sức mạnh trong lúc làm dự án. Và cô ấy đã đúng. Năng lượng tích cực của nhóm tăng lên và họ dám đương đầu thêm những thử thách khác.

Văn hóa của tổ chức bắt nguồn từ văn hóa nhóm

Một khi bạn đã tạo được nền tảng vững chắc ở nguồn lục chủ chốt, bạn sẽ dễ dàng tạo thêm được nhiều nguồn lực nhân sự đáng tin cậy khác cũng như cải thiện cách hình thành đó. Văn hóa bạn tạo ra nơi nguồn lực chủ chốt sẽ lan rộng ra khắp tổ chức; và giúp bạn định hình được văn hóa làm việc nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Nhiều nhà lãnh đạo hiểu rằng, trách nhiệm của họ là đảm bảo các vấn đề được giải quyết nhanh gọn. Tuy nhiên, không mấy nhà lãnh đạo nhận ra rằng họ không phải ôm hết việc đó một mình.

Điều cần thiết nơi nhà lãnh đạo là tạo ra được một đội ngũ có thể tự giải quyết các vấn đề mình. Khi bạn làm lãnh đạo, những vấn đề xảy ra trong tổ chức sẽ không bao giờ giảm xuống nhưng trong khoản thời gian đó, bạn sẽ có thể hoàn thiện kỹ năng của mình để định hình nên một văn hóa làm việc đầy sự khát khao và tham vọng, từ đó, số lần bạn sẽ phải trực tiếp giải quyết vấn đề sẽ giảm xuống đáng kể.

Việt Hoàng Lê theo Alan Willet – Leading the Unleadable

Hãy click vào để theo dõi series “Thay đổi tư duy – Lãnh đạo hiệu quả” này nhé:

Phần 1: Nắm rõ giá trị của sự đa dạng

Phần 2: Đặt niềm tin vào nhân sự

Phần 3: Chấp nhận sự thật – nhưng không để sự thật cản trở bạn.

Phần 4: Yêu cầu kết quả công việc cao mà mọi người khao khát đạt được

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
1 year ago

Văn hóa tổ chức được xây dựng quanh giá trị lõi của tổ chức đó sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng vững bền cho tổ chức. Tránh được sự sụp đổ đến từ bên trong.

unnamed.jpg
Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
1 year ago

Hiểu rõ và vận dụng tốt các nguồn lực tổ chức sẵn có sẽ không làm tốn nhiều thời gian để định ra hướng đi mới.

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
1 year ago

Chất lượng nhân sự phản ánh rõ nét hình ảnh và vị thế của tổ chức và tầm nhìn và cách quản lý của lãnh đạo tổ chức đó

Mai Vy
Mai Vy
1 year ago

Bản thân mình đi làm hay thấy mấy “sếp” tự làm hết việc lắm, ít ai dám giao cho nhân viên vì sợ công việc không hoàn thành rồi ảnh hưởng đến uy tín của họ với cấp trên.

Trần Anh Thư
Trần Anh Thư
1 year ago

Mình thích phần cuối về việc văn hoá làm việc vì mình làm nhiều công ty tạp nham rất khó chịu và bực mình khi ai cũng đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
1 year ago

Một khi bạn đã tạo được nền tảng vững chắc ở nguồn lục chủ chốt, bạn sẽ dễ dàng tạo thêm được nhiều nguồn lực nhân sự đáng tin cậy khác cũng như cải thiện cách hình thành đó. Văn hóa bạn tạo ra nơi nguồn lực chủ chốt sẽ lan rộng ra khắp tổ chức; và giúp bạn định hình được văn hóa làm việc nhanh hơn và rõ ràng hơn.”

Minh Ngọc
Minh Ngọc
1 year ago

Như vậy mới thấy tầm quan trọng của nhà lãnh đạo ! Nhìn vào cứ tưởng họ chỉ ngồi chơi xơi nước, ít làm việc, nhưng thật ra việc của họ làm phải đảm bảo xây dựng được một văn hoá làm việc cực kì bền vững, để vận hành được tổ chức