Một sản phẩm, dịch vụ cần hơn 30s quảng cáo hay 4 trang nguyên màu để chuyển tải thông điệp. Như là website, catalog, leaflet,… Còn gọn hơn thì có TVC, print ads mình xem trên truyền hình, smartphone, laptop. Hoặc mỗi chúng ta đều có vài chiếc danh thiếp để đời… Tất cả chúng là mẫu thiết kế đấy! Chúng có “đập bộp” vào mắt, vào tâm trí chúng ta hay không là nhờ thông điệp có sự “ăn ý” giữa chữ và hình.

Muốn ăn thì lăn vào bếp, còn chờ gì mà không lăn ngay vào món ăn đầu tiên.

Món khai vị: BỐ CỤC

Nếu chữ quá nhỏ, phần nền quá nhiều chi tiết hoặc ảnh hưởng đến tính dễ đọc thì khó lòng gây ấn tượng.

Nhưng chữ chỉ là một phần của phép tính này, cách hình ảnh xuất hiện trong thiết kế rất quan trọng. Bạn có thể tự chụp hoặc tìm ảnh từ nguồn có sẵn để dùng trong thiết kế của mình. Muốn mang đến hiệu quả tốt hơn (đủ khoảng trống để chèn chữ, thêm chi tiết để nổi bật chữ hoặc che giấu phông nền quá rườm rà..), hãy thử những gia vị dưới đây:

Các poster phía trên có phần trời và mặt nước khá rộng, tạo ưu thế thông thoáng, rõ ràng của không gian. Đủ sức tạo nên phông nền “đòn bẩy” cho con chữ của bạn tỏa sáng!

Hoặc bạn có thể chủ động tạo không gian để phối chữ. Như bức Makeshift trên.

Hãy chú ý đến độ hòa quyện của thông điệp bằng chữ và hình ảnh trong phông nền nhé. Nào cùng xem họ đã làm gì để mê hoặc khách hàng nhé.

Thiết kế tối giản nhưng khối chữ được sắp đặt tôn lên đặc tính sản phẩm. Bên dưới tiêu đề New collection ATLAN TIQUE là hệ thống lưới xen kẽ, chữ và sản phẩm không làm chìm nhau.

Nói một cách dễ hiểu, đặt chữ như một phần của bức ảnh:

Địa chỉ website là một phần của thiết kế văn phòng Toast, chúng được khắc hẳn lên nền tường.

Còn đây là kiểu cắt xén hình ảnh thành các dạng hình thù mà khối chữ muốn đề cập. ART as LENS, các mảnh cắt ghép thành ống kính!

Việc khôn ngoan trong sắp đặt bố cục, giống như bạn đang chọn chiếc thìa vàng để thưởng thức món ăn. Hãy dùng chiếc thìa này thật sành điệu, chuyên nghiệp:

Món chính: MẸO THIẾT KẾ

Tạo tương phản, làm nhòe nền

Đừng để mình vướng phải lỗi về độ dễ đọc. Khi hình ảnh sáng tông chữ sẽ tối lại và ngược lại ảnh sáng nên chọn chữ màu trắng hoặc tươi sáng hơn. Phá cách một tí hãy làm nhòe ảnh để con chữ lên ngôi. Đừng quên kích thước chữ cũng là một phần trong mẹo này.

Tạo chữ theo hướng đọc

Các người mẫu ảnh pr sản phẩm thường có kiểu đưa tay ra về phía sản phẩm. Đó là tín hiệu giúp người xem chú ý đến vật thể theo chỉ dẫn của người mẫu kia. Hoặc nhiều tín hiệu chỉ dẫn khác.

Cùng thử một ví dụ nhé!

Ánh mắt của Schmid đang hướng vào phần nội dung chữ, điều đó khiến cho mắt nhìn của chúng ta cũng bị cuốn theo và dễ dàng tập trung vào đoạn văn bản đó hơn.

Dùng thêm một lớp màn

Thông tin sale off của IZZAT BABA cực nổi trên lớp màn mờ xanh. Chỉ với thao tác giảm opacity của tấm màn, chúng ta đã có thiết kế ngon lành. Việc này cũng giúp những chú gà mờ tránh mắc lỗi về tương phản.

Tạo chữ cách điệu

Bạn có thể thay đổi màu chữ để nhấn mạnh nội dung quan trọng, thậm chí là kiểu chữ. Hay chọn hoa văn cho từng chữ…

Món cuối cùng không thể bỏ lỡ trong thực đơn của bếp ta hôm nay chính là…

Món tráng miệng: 4 WEBSITE CUNG CẤP Ý TƯỞNG

Designspiration

Designspiration chứa rất nhiều hình ảnh logo, hình ảnh minh họa, danh thiếp, áp phích, bao bì, các giải pháp kiến trúc…

Logopond

Logopond là nơi trưng bày một loạt các biểu tượng thú vị. Ở đây bạn có thể tìm những ý tưởng mới để tạo ra một logo độc đáo cho mình. 

Dribbble

Dribbble là một trong những mạng xã hội lớn cho các nhà thiết kế. Ở đây bạn không chỉ được tham khảo các dự án được chia sẻ mà còn có thể xem chi tiết cách thực hiện chúng. 

Lovely Package

Ở Lovely Package bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh thiết kế bao bì chưa xuất hiện trên thực tế. Trang web này cho bạn thấy nghệ thuật trong việc trình bày sản phẩm. 

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Bạn có thể thoải mái chế biến ra những sản phẩm sáng tạo của mình, trên đây là một số góp nhặt nhỏ trong căn bếp của tôi. Còn bạn, đã đủ gia vị cho mẫu thiết kế sắp tới?

>> Cách nhiếp ảnh gia kể chuyện

>> Tưởng tượng thiết kế đổi mới

>> Blacklist về website cho dân quảng cáo?

Quảng cáo
5 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

30 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Bài viết khá bổ ích, những người chưa rành về thiết kế như mình cũng hiểu được các nguyên tắc căn bản để hoàn thành 1 sản phẩm thiết kế

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Lúc trước mình tự hỏi sao thiết kế của mình cách sắp xếp lại không được bắt mắt và có phần rườm rà, giờ thì hiểu ra do cách bố trí

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Nhiều thiết kế website cũng thực sự chưa thân thiện do thiết kế ảnh hưởng đến tính dễ đọc này, nhiều designer hay người duyệt sản phẩm nặng tính nghệ thuật lại bỏ qua điểm này trong thiết kế.

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Những nguyên tắc xứng đáng bỏ túi và mang theo mỗi khi sáng tạo một ấn phẩm.

Thái Ngân
Thái Ngân
2 năm trước

Wow bài viết khá ngắn gọn và trọng tâm. Mình rất thích cách viết của bạn này.

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Điều khiến mình cảm thấy rating 5* cho bài viết là nó khá dễ nhớ, không dài dòng và là những nguyên tắc phải nằm lòng không thể bỏ qua. Khi dấn thân vào duyệt sản phẩm mình không tốn quá nhiều thời gian như trước để đắn đo, vì đã có những căn cứ để nhìn nhận. Tiết kiệm chi phí đi học thêm các lớp bên ngoài

Nam Khang
Nam Khang
2 năm trước

Bài viết rất hữu ích với mình

Linh Miu
Linh Miu
2 năm trước

Nhưng chữ chỉ mới là một phần của phép tính; cách mà hình ảnh xuất hiện trong thiết kế của bạn cũng rất quan trọng. Nên bạn sẽ cần phải lưu ý đến cả hai yếu tố này.

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
2 năm trước

một tấm ảnh vô cùng hấp dẫn và một thông điệp hay đặt trong một kiểu chữ đẹp, nhưng trừ khi hai yếu tố trên có thể hòa quyện vào nhau, nếu không kết quả chúng ta nhận được sẽ không đủ hấp dẫn sự chú ý hoặc chúng sẽ không nhận được sự chú ý như mong đợi.

Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

Để có một bức ảnh đẹp và sáng tạo thì tư duy thiết kế rất quan trọng đấy

Ly Ly
Ly Ly
2 năm trước

đặt bố cục rất là quan trọng

Khánh Hà
Khánh Hà
2 năm trước

Phải lưu lại các lưu ý và các trang web ngay thôi, rất bổ ích!

Văn Long
Văn Long
2 năm trước

cần lắm những bài viết như này cho ng k có mắt thẩm mỹ như mình

Hoài Lâm
Hoài Lâm
2 năm trước

Hóa ra là thế, bảo sao mỗi lần mình làm mà cứ thấy rối hoài

Hoài Lâm
Hoài Lâm
2 năm trước

.

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Hoài Lâm
Thiên Ân
Thiên Ân
2 năm trước

Nhờ bài viết này mà mình đã có thêm những gia vị trong thiết kế của mình, cám ơn ạ

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Nguyên lý cơ bản nhất khi thiết kế là tuân thủ theo nội dung những gì muốn truyền đạt. Cần phải lựa chọn phương pháp thiết kế phù hợp để tránh làm lu mờ nội dung .

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
2 năm trước

Với bất cứ dự án thiết kế nào, nhà thiết kế cũng cần phải tuân thủ một vài nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, các quy tắc này thường làm phá vỡ đi “tính dễ đọc” trong thiết kế

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhưng lại bỏ ra ngoài các quy tắc thiết kế, điều đó càng làm cho sản phẩm đi ngược lại với tiêu chí. Vì thế, vai trò của một nhà thiết kế đòi hỏi phải rất cao về sự kết hợp giữa hình ảnh và nội dung mới có thể đóng đinh tâm trí người đọc bình thường.

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Nội dung và hình ảnh trong một tấm hình là sự hòa quyện của của nghệ thuật thu hút khách hàng. Ta có giữ chân được khách hàng hay không là đây..

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Sự kết hợp giữa hình ảnh và nội dung là vũ khí lợi hại để gây ấn tượng, như một cách thuyết phục nhanh chóng đến với khách hàng. Đôi khi hình ảnh không cần quá chuyên nghiệp mà nó chỉ cần mô tả thật những gì họ đang xem

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
2 năm trước

Vị trí cũng quyết định đến việc truyền cảm xúc cho đoạn văn phía trên hay phía dưới, bên trai hay phải vào thời người khác đang đọc và còn tùy vào sự tinh tế của người thiết kế

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Nhật Minh Tấn
Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Một khi đã lựa chọn hình ảnh đúng cách bạn không chỉ giúp cho nội dung lôi cuốn hơn mà còn giúp cho người đọc trung thành với các nội dung bạn xây dựng

Cao Bằng
Cao Bằng
2 năm trước

Sử dụng hình ảnh đúng cách tạo ra sức mạnh và khả năng truyền tải những thông điệp mạnh mẽ đưa người đọc cuốn vào nội dung bạn muốn hướng tới

Tam Tiến Đinh
Tam Tiến Đinh
2 năm trước

Đôi khi một nội dung cần bố cục ảnh ở nhiều góc độ khác nhau để giúp làm rõ mục tiêu bạn muốn hướng tới cho người xem

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Bài viết cung cấp kiến thức vô cùng bổ ích và phần giới thiệu các trang web thiết kế vô cùng xịn xò. Nhờ bài viết mà mik có thể thiết kế ra những sản phẩm đúng chuẩn mực và sáng tạo

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Sự hài hòa và đồng điệu giữa con chữ và hình ảnh đã phát họa nên một bức ảnh nghệ thuật đầy sinh động và lôi cuốn góc nhìn của người xem

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Để bức ảnh có chiều sâu cần có sự dẫn dắt và bố trí lôi cuốn. Sẽ giúp cho bức ảnh trở nên sinh động và có hồn hơn

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Bài viết quả thật là cẩm nang quý giá để bản thân có thể tìm tòi và học hỏi về thiết kế từ những điều cơ bản và nền tảng

Karry
Karry
2 năm trước

Hai thứ trên đều là sự dung hòa và hỗ trợ lẫn nhau, không có phần nào là trọng tâm cả. Mọi thứ được trình diễn một cách hài hòa và cân xứng