Trong cuộc đời của những sinh viên Việt Nam thì gói mỳ tôm; chính là người bạn đồng hành cứu đói trong mọi hoàn cảnh. Nhưng khởi nguồn từ gói mỳ tôm, một sinh viên theo lĩnh vực Toán học và Vật lý hạt nhân; người trở thành một doanh nhân tỷ phú USD trên thế giới; đã tạo nên một câu chuyện khác hoàn toàn khác.

“Tỷ phú nước mắm, mỳ tôm” Nguyễn Đăng Quang; một trong tỷ phú kín tiếng và đáng gờm nhất Viêt Nam; sở hữu khối tài sản 1.3 tỷ USD; đứng thứ 1717 thế giới theo tạp chí Forbes ngày 05/03/2019. Trở thành tỷ phú đô la thứ 3 của Việt Nam; sau Phạm Nhật Vượng (Vingroup) và Đặng Thị Ngọc Thảo (Vietjet) theo tạp chí Bloomberg.

Nguyễn Đăng Quang được mệnh danh là ông trùm hàng tiêu dùng Việt Nam; từ việc nắm trong tay CTCP Masan (Masan Corp) – doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group (MSN). Ông Nguyễn Đăng Quang được xem là cổ đông chính của MSN; và sở hữu khối tài sản khổng lồ mặc dù chỉ giữ có 15 cổ phiếu MSN.

KHỞI NGHIỆP TỪ MỲ GÓI.

Năm 1990 sau khi nhận thấy được nhu cầu sử dụng mỳ gói của người Việt tại Nga. Tại đây ông đã xây dựng nhà máy sản xuất với 30 triệu sản phẩm trong một tháng; và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, tương ớt, cá.

"Tại sao lại chỉ sản xuất mì ăn liền cho cộng đồng 200.000 người Việt tại Nga mà bỏ quên đi thị trường 150 triệu người Nga chưa được khai thác" - Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang
Ảnh: Lê Thành Thắng

Năm 2002, nước tương Chin–su ra đời, cũng là thời điểm ông Quang đưa Masan trở về quê nhà.

Giai đoạn 2005 – 2007, Masan chớp thời cơ tăng trưởng nhanh chóng; trước sự cố chất gây ung thư 3-MCPD trong nước tương xảy ra; làm thay đổi toàn bộ vận mệnh của Chinsu cũng như Masan Food.

Xuất phát điểm từ mì gói năm 2007. Masan đánh chiếm thị trường tiềm năng này bằng sản phẩm Omachi. 

Trong hơn 10 năm sau, điển hình là cái bắt tay với đối tác chiến lược của Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan năm 2015. Năm 2017, Masan tiếp tục mở rộng sang ngành hàng thịt và các sản phẩm từ thịt. Để tấn công thị trường này, doanh nghiệp của tỷ phú USD đã đầu tư trang trại nuôi heo; với quy mô 10.000 con heo nái cùng 230.000 heo thịt/năm.

Với việc tổng mức đầu tư được đẩy lên 1.000 tỷ đồng. Masan cho thấy được tham vọng sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước; và bắt đầu tham vọng chiếm lĩnh thị trường nước ngoài.

Kín tiếng nhưng mang đến những thay đổi “lớn tiếng”.

Ngoài việc giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Masan; Ông Nguyễn Đăng Quang còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

“Chúng tôi thường nói với nhau về câu chuyện 2 người cùng được giao nhiệm vụ đi tìm thị trường cho giày da tại một nước rất lạc hậu ở châu Phi. Một người đi về thất vọng và báo cáo ở đó chẳng có cơ hội nào cả, bởi người dân không quen đi giày. Người còn lại hồ hởi thông báo, đó là một thị trường khổng lồ. Tất cả mọi người đều có 2 chân và chưa ai bán được một đôi giày nào cho họ cả. Những người ở Masan thuộc mẫu thứ 2”.

“Tại sao lại chỉ sản xuất mì ăn liền cho cộng đồng 200.000 người Việt tại Nga mà bỏ quên đi một thị trường 150 triệu người Nga chưa được khai thác”, ông từng chia sẻ với báo giới. Ông Quang được gắn biệt danh “Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”

Vũ Đức Thịnh tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments