Chủ đề về cõi trú tâm hồn sau chết không mới mẽ gì, nhưng luôn là chủ đề mà bất kể ai, tôn giáo, giới tính, sắc tộc nào điều rất quan tâm đến, hơn hết thảy những vấn đề đấu tranh cho sự sống khác như; ô nhiễm môi trường, tham nhũng, dịch bệnh, chiến tranh…

Cái chết đã là một kết quả sẽ tới, ngay khi một con người được sinh ra. Có ai sống mà không chết đâu nhỉ. Hoặc nói cho hài hước là một sự kiện dọn sang nhà mới, tâm hồn chuyển thành linh hồn khi “dọn” ra khỏi cái thể xác mà nó không còn thao túng được nữa, để lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục. Đấy chính là cái mà ta hay gọi là chết.

Đâu là cõi trú tâm hồn?

Sự chết thể ngẫu nhiên như đột quỵ, tai nạn hay được xác định cụ thể ngày giờ như tội phạm bị tử hình. Chắc chắn rồi, cái chết tử hình có vẻ đáng sợ hơn đối với tâm lí tử tù. Biết trước sự chết gần thôi, nhưng vẫn phải sống đếm từng ngày, mong thời gian sẽ dài hơn mà không có người thân bên cạnh. Lúc này sự chết như một thanh kiếm đung đưa trên đỉnh đầu, lâu lâu chạm khẽ vào vài sợi tóc, trong khi đôi mắt bịt lại, khi tiếng gió rít qua thanh kiếm thì rất rõ. Có lẽ họ muốn kéo dài thêm sự sống là điều dễ hiểu, mong chờ một biến cố gì đấy.

Nhìn nhận một cách bình thường bao quát. Tất cả chúng ta đều sẽ rơi vào cái chết không báo trước. Không hề chắc chắn tính thời điểm, hoàn cảnh. Nhưng có thứ trước cái chết diễn ra mà ta rất chắc chắn sẽ cảm nhận được. Đó là cái ta [tâm hồn] đang sống, trú ngụ trong một cơ thể sinh học, tuân theo các cơ chế vật lí và cơ thể này có thể không còn hoạt động nữa, thì sẽ chết. Và rồi thì sao đây?

Kết thúc thể xác và gì nữa

Nếu cái chết chỉ là sự kết thúc của thể xác mà thôi; tất cả những năng lượng có trong thể xác ở thời điểm sự chết diễn ra, được chuyển hóa vào tâm hồn rồi rời thể xác đi? Theo định luật bảo toàn năng lượng; Năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác hoặc từ vật này sang vật khác. Nếu như vậy thì tâm hồn hay linh hồn, được gọi tên theo nơi mà nó trú ngụ. Tâm hồn tồn tại trong thể xác và linh hồn tồn tại trong một chiều không gian khác sau khi thể xác không còn năng lượng nào để hoạt động [chết].

Hay là khi thể xác không hoạt động nữa, thì những gì của tâm hồn ta đang có cũng tan vào hư vô; không còn tồn tại, không hiện hữu ở một chiều không gian nào cả, không tồn tại một linh hồn rời khỏi xác. Dĩ nhiên là loại trừ sự tồn tại trong suy nghĩ người thân, dịch chuyển ý thức sang cơ thể khác hay dạng thức trí tuệ nhân tạo thì bài viết này không nói đến. Nhưng bạn biết đấy, sẽ không ít hơn một nửa con người trên trái đất này, sẽ có niềm tin vào linh hồn sau cái chết. Tin vào việc linh hồn sẽ lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục, phụ thuộc vào những hành động xấu, tốt của ta khi còn sống.

Vài lời về cõi trú tâm hồn

Con người khi có những bất trắc, trở ngại trong cuộc sống thì hay tìm đến cõi trú tâm hồn, là các tôn giáo. Chẳng phải rất nhiều người sẽ gọi danh xưng của các thần linh, khi cầu mong điều gì đó sao? Như gặp phải bệnh tật, khó khăn cuộc sống, cầu lộc tài, xin ban phước lành nhiều điều khác nữa. Thậm chí là ra điều kiện với thần linh lấy điều mong cầu làm vật đổi chác “hãy cho con….con sẽ….”. Bất kể múi giờ, địa điểm, bất kỳ lúc nào, miễn là cần một sự dũng cảm, niềm tin, hy vọng điều gì đó. Hẳn là các vị thần linh cũng sẽ bận rộn lắm, vì sẽ có hàng triệu, hàng tỷ người réo gọi không phút ngừng nghỉ.

Tập tin:Tỷ lệ phần trăm các Tín đồ Tôn giáo trên thế giới (giữa năm  2005).png – Wikipedia tiếng Việt
Từ wikipeida Nguồn: Dữ liệu lấy từ ‘Những người tuân thủ mọi tôn giáo trên toàn thế giới, giữa năm 2005’, Bách khoa toàn thư Britannica

Việc tìm một đức tin, một cách sống an lành, được lên thiên đàng sau khi chết quả thật là rất tốt. Kết quả tích cực là con người nhân ái hơn, cho đi nhiều hơn. Nhưng khi cuộc sống an lành đã đạt được thì sao, có mấy ai sống đúng như các đức tính giáo lý chỉ dạy nữa không? Không ít người khi giàu sang, đầy đủ danh vọng họ xa rời, làm khác những điều răn dạy của giáo lý.

Nhưng cũng cần nhìn lại, ngay khi chấp nhận đặt niềm tin vào những giáo lí, thì tâm hồm ta sẽ có xu hướng chấp nhận thực tại khó khăn rằng nó là vậy, rồi tự tìm cách vượt qua, tin rằng vì ơn trên đã ban cho sức mạnh, giúp đỡ ta vươn lên thoát khỏi khó khăn trợ ngại này. Rồi thì sao? Thực tế là cuộc sống đa phần vẫn sẽ như thế mà, chỉ có tâm hồn ta thay đổi khi tiếp xúc giáo lý – khá giống một liệu pháp tâm lí nhỉ. Mọi mối quan hệ kinh tế, bạn bè xung quanh cũng sẽ không có chuyển biến gì đáng kể, theo kiểu bỏ sức lực, tài chính ra giúp bạn vượt qua khó khăn, vì bạn có niềm tin vào một thần linh nào đó. Tất cả các tôn giáo dường như điều có một điều tối thượng giống nhau để nói về, đó là cõi trú tốt đẹp cho linh hồn khi thể xác kết thúc, nếu như bạn tuân theo giáo lý.

Dong-goi-tri-thuc-KSC-Phan-Hoang-Thu-vai-loi-ve-coi-tru-tam-hon

Vậy còn cái thể xác trần tục, với nhiều cơ quan được tâm hồn cho là nhạy cảm, mặc dù các cơ quan ấy của con người khá giống nhau, được che đậy, phủ lên lớp vải đầy màu sắc và kiểu dáng, nhưng có thể hành động, và tạo ra những câu chuyện trần trụi nhất theo mệnh lệnh từ những nơron thần kinh kín kẽ bên trong cơ thể trần trụi, với nhiều cơ chế vật lí, sinh học mà chính nó đã tạo nên cái tâm hồn của chính bạn. Những cơ quan thần kinh, tế bào sinh học có thể thấy, chạm được mới là cơ chế làm cho con người có tư duy suy nghĩ tâm hồn, mạnh mẽ hay yếu đuối, dục vọng hay thanh cao. Cơ thể xác thịt của bạn là phương tiện để tầm hồn bạn điều khiển. Dù muốn hay không thể xác vẫn làm theo ý bạn, nhưng không phải nó không có quyền năng của chính mình, để tác động lên tâm hồn bạn, thậm chí là rất lợi hại.

Phan Hoàng Thư vài lời về cõi trú tâm hồn

Tâm hồn có hoàn toàn chủ động như bạn nghĩ?

Nếu con mắt bạn chưa bao giờ thấy biệt thự, siêu xe, đồng hồ đắt tiền, quần áo đẹp. Hay đôi tay bạn chưa bao giờ chạm vào những thứ xa xỉ phẩm, ăn những thức ăn khác lạ, thấy biết hoặc chạm vào cơ thể trần trụi của ai đó, liệu tâm hồn bạn có nghĩ tới nó không? Ai đó có thể gọi là tâm hồn dục vọng không kiềm chế được. Một vấn đề khác nữa, nếu bạn biết một chút về y học, thì vài cơ quan khi bị tổn thương có thể làm bạn trở nên ham muốn nhục dục hơn, cáu gắt bạo lực hơn (vùng dưới đồi trong não), lúc này tâm hồn cao thượng của ta có điều khiển được hành vi mà ta thật sự muốn nữa không? Hay bị chính cơ chế hoạt động của cơ quan này điều khiển? Cũng chẳng biết nữa, biết đâu sẽ kiểm soát được qua thiền định, hay cầu nguyện, dù là vậy số người như thế sẽ không nhiều.

Phan-Hoàng-Thư-Đóng-gói-tri-thức-KSC-vài-lời-về-cõi-trú-tâm-hồn
Nguồn tham khảo: healthline.com; webmd.com

Hay vùng Broca [tạo ra ngôn ngữ] và vùng Wernicke [hiểu ngôn ngữ] trong não, nếu nó bị tổn thương bạn sẽ mất khả năng tạo ra ngôn ngữ, khi ấy chính bản thân bạn nói ra các câu vô nghĩa có thể là dãy số, chữ cái, vài câu tục tĩu mà chắc chắn khi đó bạn không muốn mình nói ra đâu, nhưng bạn không kiểm soát được.

Nguồn: ykhoa.org

Thế nhưng có vẻ con người hay tìm và vun vén cho một cõi trú là thiên đàng cao vời kia mà bỏ quên thể xác. Một cõi trú cho tâm hồn luôn hiện hữu, gần gũi nhất, nơi giúp bạn có và biểu đạt được lý trí, tính cách, cảm giác, ý thức, trí nhớ, nhận thức, suy nghĩ hay dễ thấy là thứ mà giúp bạn đã đọc, hiểu đánh giá cho đến những dòng chữ này, chính là những thao tác hoạt động phức tạp của một hệ thống thần kinh phức tạp trong não bộ của bạn.

Có vẻ nhiều người tận dụng thân xác này hơn là sử dụng, cơ thể khi không được sử dụng đúng cách, các tế bào, hệ thần kinh – hoàn toàn cơ chế sinh học vật lí- làm cho tâm hồn ta mệt mỏi, yếu ớt, hư hại, mụ mị. Khi đó tâm hồn bạn sẽ bị cõi trú là thể xác tác động làm căng thẳng, lệch lạc ý thức, cách sống thay đổi cùng nhiều thứ khác nữa.

Phan-Hoàng-Thư-vài-lời-về-cõi-trú-tâm-hồn

Nếu chọn một điều gì đó để nhanh, gần nhất làm cõi trú tâm hồn, được an lành vui vẽ, trước tiên hãy đối xử tốt với thể xác này như một món quà của “bề trên” hay thần linh ban cho. Không ít người bào mòn năng lượng hạn hữu của thể xác để mong tâm hồn bình an, nhưng sẽ rất hiếm khi có một tâm hồn khỏe mạnh nào trong một cơ thể yếu đuối. Chỉ mong hãy suy nghĩ thêm về cõi trú tâm hồn gần nhất, trần tục nhất, nhưng có nhiều quyền lực với tâm hồn chưa rời khỏi xác này, cùng với những suy nghĩ, hành động đi đến cõi trú tốt đẹp của tôn giáo, với những lời răn dạy của thần linh.

Ai cũng đang trú trong một thể xác hết sức trần tục với nhiều mệnh lệnh mà chính cái thể xác này dẫn ta đến một hành động lối sống, lối tư duy trái ngược với nơi cõi trú có những điều răn dạy tuyệt diệu mà nhiều người đang tìm.

*Bài viết không đả kích hay bài xích bất cứ tôn giáo nào. Hãy sống tốt với cơ thể vật lí của ta, tâm hồn ta cần một cõi trú mà ta ta biết nó thật sự gần kề, sờ và cảm nhận được, và cơ thể vật cũng là nơi chỉ một thay đổi nhỏ cũng khiến tâm hồn ta thay đổi lớn.

Phan Hoàng Thư

Đời sống sau khi chết quan điểm của Thiên Chúa giáo và Phật giáo

Mật bổn – Ai giết Thi Sách?

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments