Nét văn hóa mở đầu câu chuyện của người Việt chính là miếng trầu. Ở Việt Nam tương truyền tục ăn trầu có từ thời vua Hùng, gắn liền với “sự tích trầu cau”. Sự tích kể về tình cảm vợ chồng thủy chung. Anh em gắn bó vượt non, vượt suối tìm nhau và hóa thành dây trầu. Và cây cau cùng với tảng đá vôi nằm cạnh bên cạnh. Trầu cau thể hiện sự gắn kết với nhau giữa người với người, gợi mở tình cảm. Ngoài ra trầu cau còn là lễ vật trong các nghi lễ cưới hỏi, tang tục, tang ma,… Tuy rằng ngày nay phong tục này mất đi khá nhiều. Nhưng nó vẫn còn ý nghĩa sâu đậm trong văn hóa và văn chương Việt Nam.

nét-văn-hóa-mở-đầu-câu-chuyện-của-người-Việt-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-H1
Nguồn: Internet. Nét văn hóa mở đầu câu chuyện của người Việt đã có từ rất lâu đời đó không gì khác ngoài những miếng trầu được người phụ nữ têm một cách khéo léo.

Nguyên liệu ăn trầu

Tùy thuộc vào vùng miền mà người ta có thể có 3 hoặc 4 nguyên liệu. Thứ nhất là lá trầu có vị cay, thứ 2 là cau có vị ngọt, thứ 3 là vôi có vị nóng và có thể có hoặc không có thuốc lào và thuốc lào có vị đắng. Những nguyên liệu này kết hợp lại với nhau khi cho vào miệng nhai sẽ tạo cho ta cảm giác say cùng với đó là sự cay nồng mà chỉ có những người thường xuyên ăn trầu có có thể chịu được.

Ngoài ra, sự kết hợp này còn thể hiện cho sự tích trầu cau mà mọi người thường hay kể cho nhau nghe rằng tình cảm vợ chồng nồng nàn nhưng cũng có một chút trắc trở như sự cay nồng cùng với tình nghĩa anh em vững chắc, mạnh mẽ như cảm giác say của men rượu.

Cách ăn trầu

Đầu tiên ta sẽ dùng 1 hoặc 2 lá trầu tiếp theo đó là quét 1 ít vôi loại vôi nhão lên lá trầu cùng với đó là lấy 1 phần của trái cau đã được bổ sẵn thành 6 phần nhỏ và cuối cũng là thêm một vài sợi thuốc lào vào. Tất cả được têm theo những cách khác nhau tùy thuộc vào người têm. Khi nhai, nước bọt tiết ra hòa vào hỗn hợp trầu-cau- vôi, người nhai thường nhổ ra. Dung dịch này có màu hồng, gọi là cổ trầu. Thời gian nhai của mỗi người khác nhau có thể từ 30 đến 60 phút.

Khi nhai xong người ta sẽ nhã ra đó được gọi xác trầu hoặc bã trầu. Nhai trầu là một thói quen của một số phụ nữ Việt Nam ngày xưa, thường là những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Nó giống như thói quen hút thuốc ở nam giới. Ngoài ra, ăn trầu còn thể hiện nét văn hóa mở đầu câu chuyện ở ở nông thôn. Các bà khi gặp nhau thì việc đầu tiên là mời nhau miếng trầu, sau đó mới hàn huyên, đàm đạo.

nét-văn-hóa-mở-đầu-câu-chuyện-của-người-Việt-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-H2
Nguồn: Internet. Màu chủ đạo của miếng trầu đó chính là màu xanh. Màu của thiên nhiên màu của sự tưới mát làm cho người khác cảm giác nhu

Hậu quả sức khỏe

Cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư cho rằng ăn trầu có thể gây ra ung thư. Hóa chất từ lá trầu làm tăng tỷ lệ ung thư miệng gấp 8,4 lần so với người không ăn trầu. Nếu ăn kèm với thuốc lào tỷ lệ tăng lên 9,9 lần. Tuy nhiên, lá trầu cũng có các công dụng tốt. Theo kết quả phân tích thành phần hoạt chất trong lá trầu: có 85,4% nước, 3,1% protid, 0,8% chất béo và 6,1% đường. Trong lá trầu còn chứa nhiều tannin, đường, ester và tinh dầu. Tinh dầu có mùi thơm, vị cay, màu vàng nhạt được gọi là chavicol. Tác dụng sát trùng mạnh đối với các loại vi trùng như: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, vi khuẩn subtilis và trực trùng coli nên được dùng làm thuốc chữa lỵ và sốt rét.

Trần Ngọc Mỹ Duyên

Xem thêm

TỤC LỆ MA CHAY, CÚNG LỄ CỦA NGƯỜI VIỆT

Thị xã Tuy Hòa năm 1970 qua ảnh của lính Mỹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments