Nam Phương Hoàng hậu xinh đẹp, giỏi giang, độc lập với niềm kiêu hãnh của chính mình. Điều những người phụ nữ hiện đại chưa chắc đã làm được.

Hoàng hậu Nam Phương – viên kim cương tỏa sáng trong cung đình Huế

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Với nhan sắc vô cùng xinh đẹp dịu dàng, như một sắc hương miền Nam. Bà đẹp cả về cốt cách thanh tao và cách ứng xử khiêm nhường. Nam Phương Hoàng hậu đã ba lần đoạt chức Hoa hậu Đông Dương.

Bà là người đức hạnh, nề nếp. Một sự tổng hợp hài hòa của hai nền văn hoá, văn minh Đông –Tây. Là viên kim cương tỏa sáng giữa cung điện Huế. Mang lại sự tươi trẻ, hiện đại, văn minh kiểu phương Tây đến nơi Hoàng cung phép tắc uy nghiêm.

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Không chỉ xinh đẹp Nam Phương Hoàng hậu cũng vô cùng tài giỏi.

Hoàng hậu thường tham gia các việc xã hội và từ thiện. Hàng năm bà đều tham dự các buổi phát giải thưởng cho các học sinh giỏi tổ chức tại trung tâm Accueil gần nhà Dòng Chúa cứu thế.

Có lần Hoàng hậu bảo nữ sĩ Đạm Phương làm đơn xin phép Bộ Giáo dục đem môn nữ công gia chánh vào học đường.

Bà đã có công đề xướng việc thành lập các trường học thuộc Dòng Đức Bà (Congrégation de Notre-Dame) tại Việt Nam năm 1935. Đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Piô XI, các nữ tu dòng Đức Bà đến Việt Nam; đáp ứng sự mong ước của Nam Phương Hoàng Hậu.

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Bà đã giúp các vị nữ tu dòng Đức Bà mở trường Công Giáo đầu tiên ở Việt Nam trên đồi Lâm Viên Đà Lạt. Được đặt tên là Notre-Dame de Lang-Bian (1935).

Hai năm sau, nhà dòng mở thêm trường Notre-Dame du Rosaire tại Hà Nội (1937) và trường Regina Mundi tại Saigon (1950). Các trường này đã đào tạo bao thế hệ nữ sinh trở thành các nhà trí thức chuyên môn của xã hội Việt Nam.

Hoàng hậu Nam Phương giỏi cả việc nước lẫn việc nhà.

Hoàng hậu cũng thường xuyên xuất hiện bên cạnh vua Bảo Đại trong các nghi lễ ngoại giao. Như đón tiếp Thống chế Tưởng Giới Thạch của Đài Loan, Quốc Vương Soupha Vangvong nước Lào hay Quốc vương Sihanouk của Cao Miên… Có lần Vua Bảo Đại tự mình lái xe hơi đi thăm Nam Vang cũng có mặt Hoàng hậu. Với khả năng nói tiếng Pháp hoàn hảo, kiến thức và sự tinh tế; thanh lịch, khéo léo trong giao tiếp, bà để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng các vị khách.

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Vì bản thân theo đạo Công giáo nên Hoàng hậu đã góp phần đem lại hòa khí giữa các chức sắc đạo Công giáo ở Việt Nam với Hoàng tộc nhà Nguyễn.

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Công việc hàng ngày của Hoàng hậu là dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. Thỉnh thoảng bà phải cùng các quan ở Bộ lễ bàn thảo các lễ tiệc trong cung đình; lo việc cúng giỗ các Tiên đế và đi vấn an sức khỏe các bà Tiên cung và Từ Cung Hoàng thái hậu(tức mẹ của Bảo Đại).

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc


Nam Phương Hoàng hậu đầy kiêu hãnh và vô cùng yêu nước

Theo tài liệu của sử gia Pháp Jean Renaud do nhà xuất bản Guy Boussac ấn hành năm 1949. Sau khi quân Pháp dựa vào thế lực của quân Anh để gây hấn ở miền Nam với ý đồ tái chiếm thuộc địa Việt Nam. Lúc đó vua Bảo Đại đã thoái vị, bà Nam Phương đang ở tại An Định cung bên bờ sông An Cựu.

Đau lòng trước thảm cảnh mà đồng bào miền Nam, quê hương của bà đang trực tiếp gánh chịu. Cựu Hoàng hậu Nam Phương đã gửi một thông điệp cho bạn bè ở Á châu; yêu cầu họ lên tiếng tố cáo hành động xâm lăng của thực dân Pháp với lời lẽ như sau:

Từ tháng 3 năm 1945, nước Việt Nam đã thoát khỏi sự đô hộ của người Pháp. Nhưng vì lòng tham của một thiểu số thực dân Pháp với sự tiếp tay của quân đội Hoàng gia Anh. Nên hiện nay máu của nhân dân Việt Nam lại tiếp tục chảy trên mảnh đất vốn đã có quá nhiều đau khổ.

Hành động này của thực dân Pháp là trái với chủ trương của Đồng Minh mà nước Pháp lại là một thành viên. Vậy tôi tha thiết yêu cầu những ai đã từng đau khổ vì chiến tranh; hãy bày tỏ thái độ và hành động để giúp chúng tôi chấm dứt chiến tranh đang ngày đêm tàn phá đất nước tôi.

Thay mặt cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam, tôi thỉnh cầu tất cả bạn bè của tôi và bạn bè của nước Việt Nam hãy bênh vực cho tự do. Xin các chính phủ của khối tự do sớm can thiệp để kiến tạo một nền hòa bình công minh và chân chính; xin quý vị nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của tất cả đồng bào của chúng tôi”

nam phương hoàng hậu-hoàng hậu cuối cùng của đất Việt-trương nguyễn hiền ni-ksc-donggoitrithuc

Không những thế khi “Tuần lễ vàng” được khai mạc ở Huế. Bà Nam Phương đến dự, thay vì ăn mặc giản dị như vẫn làm từ hồi chồng thoái vị. Bà gây ngạc nhiên khi mặc trang trọng. Đội khăn vàng, đeo kiềng vàng trên cổ; tai đeo bông vàng, trên cổ tay đeo hai đôi xuyến vàng, 10 đầu ngón tay có mười chiếc nhẫn. Mấy bà mệnh phụ khẽ hỏi: “Bây giờ Cách mạng rồi, Ngài còn ăn diện làm chi rứa?” nhưng cựu hoàng hậu không nói. Sau lễ khai mạc, được mời lên ủng hộ đầu tiên; cựu hoàng hậu đứng trước chiếc bàn. Từ từ cởi toàn bộ đồ trang sức trên người để quyên góp, lúc đó các bà kia mới hiểu.

Sau đó, bà Nam Phương nhận lời làm chủ tọa tuần lễ vàng ở Huế. Kêu gọi quyên góp được 925 lượng vàng. Bà còn kêu gọi quyên quần áo, chăn màn cho những người lao động nghèo đang thiếu trong mùa đông.

Biết bà Nam Phương đã quyên hết nữ trang. Cụ Hồ có gửi tặng 10.000 đồng để gia đình ăn Tết. Nhưng cựu hoàng hậu đã trao hết số tiền để tổ chức Tết cho trẻ mồ côi.

Một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang và đầy kiêu hãnh. Nam Phương Hoàng hậu mặc dù có cuộc sống không hạnh phúc nhưng lại là hình tượng rất nhiều phụ nữ hiện đại hướng đến.

Trương Nguyễn Hiền Ni tổng hợp

LÝ CHIÊU HOÀNG VỊ NỮ HOÀNG ĐẾ CÓ CUỘC ĐỜI LẮM TRUÂN CHUYÊN (PHẦN 1)

LÝ CHIÊU HOÀNG VỊ NỮ HOÀNG ĐẾ CÓ CUỘC ĐỜI LẮM TRUÂN CHUYÊN (PHẦN 2)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments