Vũ trụ luôn có nhiều điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc? Chẳng hạn hố trắng có thực sự có hay không? Sao Diêm Vương có thực sự nhỏ hơn nước Mỹ ?

Audio: Nhung Huyền
vũ trụ
Ảnh: Internet

Sao Thủy và sao Kim là 2 hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời không có Mặt trăng. Tổng số có 176 vệ tinh đã được phát hiện quay quanh các hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta; và một số vệ tinh thậm chí còn lớn hơn cả sao Thủy.

Hệ Mặt trời của chúng ta đã 4,6 tỷ năm tuổi. Các nhà khoa học ước tính về vũ trụ; trong 5 tỷ năm nữa; Mặt trời sẽ mở rộng thành 1 sao lùn đỏ và trong 7,5 tỷ năm nữa; bề mặt của nó mở rộng tới nỗi có thể nuốt chửng Trái Đất vào trong quả cầu lửa khổng lồ.

Hệ Mặt trời của chúng ta đã 4,6 tỷ năm tuổi. Các nhà khoa học ước tính, trong 5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ mở rộng thành 1 sao lùn đỏ và trong 7,5 tỷ năm nữa, bề mặt của nó mở rộng tới nỗi có thể nuốt chửng Trái Đất vào trong quả cầu lửa khổng lồ.

Dải Ngân hà rộng 105.700 năm ánh sáng. Điều đó tức là một phi thuyền vũ trụ hiện đại sẽ phải mất tới 450 triệu năm để đến được trung tâm thiên hà của chúng ta.

Trái Đất là hành tinh duy nhất không được đặt tên theo tên một vị thần. Không ai biết cái tên Earth – Trái Đất ra đời như thế nào. Tất cả những gì chúng ta biết là tên gọi này là sự kết hợp của các từ tiếng Anh và tiếng Đức cổ: nghĩa là mặt đất (ground).

Trong vũ trụ, sao Diêm Vương nhỏ hơn cả nước Mỹ. Thực tế là đường xích đạo của sao Diêm Vương nhỏ hơn chiều dài của nước Mỹ.

Theo Toán học; có thể các hố trắng cũng tồn tại mặc dù cho tới nay chúng ta chưa phát hiện ra chúng. Một hố trắng là một khu vực không-thời gian giả định không có bất kỳ thứ gì từ bên ngoài có thể lọt vào được mặc dù vật chất và ánh sáng có thể thoát ra từ bên trong. Về cơ bản, cơ chế của nó ngược với hố đen.

Ảnh: Internet

Sao Kim có nhiều núi lửa hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt trời với khoảng hơn 1.600 ngọn núi lửa nhưng không có ngọn núi lửa nào còn phun trào cho tới ngày nay.

Hệ Mặt trời có 4 hành tinh khí khổng lồ là sao Mộc; sao Thổ; sao Thiên vương và sao Hải vương. Hành tinh khí được tạo nên chủ yếu từ khí hydro và heli; đồng thời chỉ có một lõi đá tương đối nhỏ.

Chúng ta biết nhiều về sao Hỏa và Mặt trăng còn hơn cả những gì chúng ta biết về các đại dương. Chúng ta có bản đồ đầy đủ 100% bề mặt sao Hỏa và Mặt Trăng trong khi chúng ta mới chỉ có thể vẽ được bản đồ của khoảng 5% thềm đại dương.

Ảnh: Internet
Trạm Vũ trụ Quốc tế quay quanh Trái Đất 92 phút/lần.

Các ngôi sao nhấp nháy là bởi đường đi của ánh sáng bị gián đoạn khi nó truyền qua bầu khí quyển Trái Đất.

Nếu nhìn bằng mắt thường, bạn có thể trông thấy 3 – 7 thiên hà từ Trái Đất. Bạn có thể trông thấy thiên hà Tiên nữ (M-31); cả 2 Đám mây Magellan, Dải Ngân hà của chúng ta; thiên hà Tam giác (M-33); thiên hà Omega Centauri và thiên hà elip lùn Nhân mã.

Năm 2016, các nhà thiên văn học phát hiện ra một tín hiệu radio từ một nguồn nào đó cách chúng ta 5 tỷ năm ánh sáng./.

Trần Thị Minh Anh Theo The Fact Side.

Phần 2: Vũ trụ – những điều kinh ngạc chưa từng nghe

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
21 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Hố trắng vì thế sẽ rất sáng và giàu năng lượng, giải phóng bức xạ vào không gian với tốc độ cực kỳ khủng khiếp.

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Hố trắng là lần đầu mình nghe đến, vi diệu thật

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Cảm giác hố trắng giống như tua ngược cuộc đời của hố đen vậy

Minh Phương
Minh Phương
1 year ago

“Vì phương trình Thuyết tương đối không đưa ra hướng thời gian, nên nếu quá trình hình thành hố đen cho phép áp dụng quy luật không thời gian và lực hấp dẫn, thì hố trắng cũng vậy” – trích lời Erik Curiel, chuyên gia vật lý lý thuyết tại Stanford.

Thanh Hoài
Thanh Hoài
1 year ago

Vậy tính tới thời điểm này đã có công bố nào quan sát được tiến trình của hố trắng chưa nhỉ?

Hà Hoàng
Hà Hoàng
1 year ago

Mình cũng rất thích đọc các bài viết về đại dương, có lẽ nhiều nền văn minh cổ đại đang bị chìm sâu dưới lòng đại dương nơi mà con người chưa thể chạm đến hết.

Huy Vu
Huy Vu
1 year ago

Vũ trụ luôn chứa nhiều điều bí ấn mà con người chưa khám phá hết

Ly Ly
Ly Ly
1 year ago

bài viết bổ ích

Duy Khang
Duy Khang
1 year ago

Một thế kỷ qua đã ghi nhận những bước nhảy vọt đáng kinh ngạc của loài người trong việc khám phá và nhận thức về vũ trụ. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần được khám phá ở phía trước. 

An Nhi
An Nhi
1 year ago

Sự phát triển của công nghệ tiếp tục giúp chúng ta nhìn ngày một sâu hơn vào vũ trụ, tìm hiểu về không gian, thời gian cũng như tìm kiếm nguồn gốc của chính mình.

san san
san san
1 year ago

vũ trụ luôn chứa đựng những điều khiến người ta kinh ngạc, con người thật sự rất nhỏ bé trong vũ trụ này

Xuân Phong
Xuân Phong
1 year ago

mình rất thích đọc những bài viết về vũ trụ, rất thú vị

Tuấn Khải
Tuấn Khải
1 year ago

Vũ trụ thật nhiều điều bí ẩn

Quốc Khải
Quốc Khải
1 year ago

Phải nói chủ đề này lúc đầu mình hông có hứng thú xíu nào luôn. Mà đến lúc tìm hiểu thì mê thật sự

Thanh Thanh
Thanh Thanh
1 year ago

Đến nay vẫn còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa thật sự khám phá được. Không biết có một hành tinh nào đang có sự sống như trái đất hông ta :>

Mai Cảnh
Mai Cảnh
1 year ago

Thật đại dương còn nhiều điều kì bí ghê. Không biết sâu thẩm ở dưới còn những sinh vật cỗ nào nữa đây

Mình Minh
Mình Minh
1 year ago

Không biết muốn khám phá tính hiệu radio đó thì đi bao lâu ha :))

Quyên
Quyên
1 year ago

Hết sức thú vị và đặc biệt

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Luôn có nhiều điều bí ẩn đang tồn tại trong vũ trụ cần chúng ta đến khám phá

Hóa
Hóa
1 year ago

Có một số giả thuyết về đa vũ trụ, trong đó một vài nhà vũ trụ học đề xuất rằng Vũ trụ có thể là một trong số nhiều vũ trụ cùng tồn tại song song với nhau

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
1 year ago

Cảm ơn sự chia sẻ của tác giả, bài viết rất thú vị