Vũ trụ luôn là một thế giới mênh mông và kỳ bí. Nó khiến con người băn khoăn với muôn vàn câu hỏi.

Audio: Nhung Huyền

Hố đen đầu tiên chụp được có kích cỡ lớn hơn Trái Đất gấp 3 triệu lần. Bức ảnh do Kính thiên văn Chân trời Sự kiện ghi lại này được công bố vào tháng 4/2019. Nó cho thấy một vầng hào quang bụi và khí bao quanh một hố đen.

Không gian là một nơi hoàn toàn tĩnh lặng; bởi vì không có không khí. Trong khi đó, không khí là yếu tố cần để truyền các rung động âm thanh. Vì thế, nếu bạn hét thật to với người bên cạnh bạn trong không gian; người đó sẽ không thể nghe thấy bạn nói gì.

Các nhà du hành vũ trụ có thể cao thêm khoảng 5cm khi ở trong không gian.

Mặt Trăng đang dịch chuyển ra xa Trái Đất 4cm mỗi năm.

90% dân số Trái Đất có thể nhìn thấy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Khi bạn nhìn ISS trên bầu trời đêm; nó giống như một ngôi sao đang di chuyển rất nhanh từ chân trời này tới chân trời kia.

Mặc dù sao Thổ là hành tinh lớn thứ 2 trong Hệ Mặt trời nhưng nó cũng là hành tinh nhẹ nhất. Do đó, sao Thổ là hành tinh duy nhất có thể nổi trong nước; mặc dù không có chiếc bồn chứa nước nào đủ lớn để “đựng” được hành tinh này.

Những ngôi sao lùn đỏ mặc dù đã giảm dần về khối lượng; nhưng vẫn có thể cháy liên tục trong khoảng 10.000 tỷ năm.

Trung bình ánh sáng chỉ mất 1,3 giây để đi từ Mặt Trăng tới Trái Đất.

Nếu các vành đai sao Thổ dài 1 mét, chúng sẽ mỏng hơn 10.000 lần 1 con dao lam. Các vành đai quanh sao Thổ vô cùng mỏng bởi chúng được tạo nên từ các mảnh băng với kích cỡ từ hạt bụi cho tới những viên đá cuội.

Hoàng hôn trên sao Hỏa có màu xanh da trời. Đó là do bầu khí quyển của hành tinh này hấp thụ ánh sáng xanh từ Mặt Trời.

Vào khoảng năm 240 trước Công nguyên; người Trung Quốc đã bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của sao chổi Halley.

Có một hành tinh với bán kính bằng 1 nửa Trái Đất có bề mặt được tạo nên từ kim cương. Hành tinh đó có tên là 55 Cancri e. Hành tinh này chỉ cách chúng ta 40 năm ánh sáng; và có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong chòm sao Cự Giải./.

Trần Thị Minh Anh Theo The Fact Side.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments