Sinh ra trong một gia đình gốc Hoa tại Campuchia. Tuy nhiên, ông Kao Siêu Lực cùng gia đình đã phải bỏ lại ruộng vườn sang Việt Nam; để tránh nạn Pol Pot – Khmer Đỏ lúc bấy giờ.

Tại đây, từ một cậu bé di cư từ Campuchia “3 không”; ông đã xác lập vị trí vua bánh mì của mình tại Việt Nam; thông qua việc thành lập 2 thương hiệu bánh mì thành công, nức tiếng; đó là Đức Phát và ABC.

Từ phu kéo xe “3 không” đến ông chủ tiệm bánh.

Những ngày đầu tiên ở Việt Nam của ông là những trải nghiệm khó quên; bởi ngay cả công việc bốc vác đơn giản; ông cũng không thể làm được vì không biết nói tiếng Việt.

Bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc phải sống với “3 không” – không vốn liếng, không người thân, không biết tiếng”. Ông chấp nhận làm phu xe giá rẻ để kiếm cơm qua ngày rồi học thêm tiếng Việt.

Sau chuỗi ngày làm việc vất vả, nhận ra mình không thể làm công; để cải thiện được vốn tiếng Việt bập bẹ như thế này; ông chuyển sang buôn bán gạo và giao bột mì cho người Hoa; sau khi rành tiếng Việt hơn thì mở rộng bán cho người Việt.

Nhờ làm ăn uy tín, ông gây được thiện cảm và lấy được lòng tin của 1 số chủ lò bánh mì tại Sài Gòn. Qua đó, ông bắt đầu bén duyên với nghề làm bánh mì; và tự mày mò học hỏi để tự nâng cao tay nghề bản thân.

THƯƠNG HIỆU ĐỨC PHÁT VÀ KHỞI NGHIỆP LẦN THỨ II Ở TUỔI 51

Thành lập năm 1984, Đức Phát là kết quả từ cố gắng không ngừng của vợ chồng ông Kao Siêu Lực và bà Dư Đức Phát. Tên thương hiệu được lấy từ tên người vợ với mong muốn “lấy đức để phát”.

"Thị trường thức ăn nhanh nói không biết ai là Đức Phát, ai là ABC, chỉ viết Kao Siêu Lực. Tôi có thương hiệu riêng, trở thành một người có uy tín riêng trên thị trường. Áp lực chung buộc tôi phải đứng lên, biến áp lực trở thành động lực." - Kao Siêu Lực -

Sau hơn 20 năm, với niềm đam mê nghiên cứu bánh mì, cái tên Đức Phát ngày càng phát triển; đồng thời, thương hiệu nhận được sự ủng hộ của cả khách hàng trong và ngoài nước.

Nhưng đến năm 2005, vì vấn đề ly hôn với bà Dư Đức Phát; và nhượng lại thương hiệu Đức Phát. Ông gần như trắng tay khi chỉ còn vỏn vẹn 400 USD.

Với số vốn 400 USD, một lần nữa ông Lực quyết định mở hiệu bánh mới với tên ABC Bakery (viết tắt của Asia Bakery & Confectionery).

 Ngoài ý nghĩa trên, ABC còn là tên viết tắt của 3 người con ông Lực: Anglela (con gái thứ Kao Huy Minh); Bruch (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine (con gái cả Kao Huy Phương).

“Tôi phải cảm ơn vợ trước của tôi, vì nhờ bà ấy mà tôi nhận ra sai lầm chí tử của bản thân là không biết gì về công việc tài chính – kế toán”, ông chủ ABC Bakery bộc bạch.

Xác lập vị trí vua bánh mì Kao Siêu Lực.

Đứng trước sự tấn công của các đối thủ trong và ngoài nước. Thay vì cạnh tranh đến “một mất một còn”, ông chủ trương hợp tác với đối thủ; để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ABC Bakery đã trở thành nhà cung cấp cho các thương hiệu nổi tiếng; từ chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King.. ;đến các chuỗi cà phê, siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng… Nhờ đó, 98% thị phần thức ăn nhanh tại Việt Nam là khách hàng của ABC.

"Tôi mong muốn trong ngành cùng nhóm ngành, thay vì cạnh tranh, các doanh nghiệp phải đoàn kết lại để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển." - Kao Siêu Lực

Cùng với đó, thương hiệu bánh mì ABC cũng bắt đầu phát triển hơn trong khâu xuất khẩu; để mở rộng xuất khẩu sản phẩm đến 3 thị trường Úc, Anh quốc và Nhật Bản.

Từ cậu bé ngoại quốc di cư “3 không” đến ông chủ của thương hiệu Đức Phát nức tiếng; từ ông chủ của một thương hiệu bánh mì đến một người thợ làm bánh mì mới nổi. Và cuối cùng, từ một người suýt trắng tay; ông lại quay về với tư cách là ông chủ của thương hiệu bánh mì ABC; một thương hiệu mà thậm chí còn nổi tiếng hơn, vượt trên cả thương hiệu cũ từng sáng lập. Đó là những bước thăng trầm, những bài học đáng ghi nhớ trong suốt cuộc đời của vua bánh mì Kao Siêu Lực.

Minh Ngọc tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments