Sinh ra trong một gia đình gốc Hoa tại Campuchia. Tuy nhiên, ông Kao Siêu Lực cùng gia đình đã phải bỏ lại ruộng vườn sang Việt Nam; để tránh nạn Pol Pot – Khmer Đỏ lúc bấy giờ.

Tại đây, từ một cậu bé di cư từ Campuchia “3 không”; ông đã xác lập vị trí vua bánh mì của mình tại Việt Nam; thông qua việc thành lập 2 thương hiệu bánh mì thành công, nức tiếng; đó là Đức Phát và ABC.

Từ phu kéo xe “3 không” đến ông chủ tiệm bánh.

Những ngày đầu tiên ở Việt Nam của ông là những trải nghiệm khó quên; bởi ngay cả công việc bốc vác đơn giản; ông cũng không thể làm được vì không biết nói tiếng Việt.

Bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc phải sống với “3 không” – không vốn liếng, không người thân, không biết tiếng”. Ông chấp nhận làm phu xe giá rẻ để kiếm cơm qua ngày rồi học thêm tiếng Việt.

Sau chuỗi ngày làm việc vất vả, nhận ra mình không thể làm công; để cải thiện được vốn tiếng Việt bập bẹ như thế này; ông chuyển sang buôn bán gạo và giao bột mì cho người Hoa; sau khi rành tiếng Việt hơn thì mở rộng bán cho người Việt.

Nhờ làm ăn uy tín, ông gây được thiện cảm và lấy được lòng tin của 1 số chủ lò bánh mì tại Sài Gòn. Qua đó, ông bắt đầu bén duyên với nghề làm bánh mì; và tự mày mò học hỏi để tự nâng cao tay nghề bản thân.

THƯƠNG HIỆU ĐỨC PHÁT VÀ KHỞI NGHIỆP LẦN THỨ II Ở TUỔI 51

Thành lập năm 1984, Đức Phát là kết quả từ cố gắng không ngừng của vợ chồng ông Kao Siêu Lực và bà Dư Đức Phát. Tên thương hiệu được lấy từ tên người vợ với mong muốn “lấy đức để phát”.

"Thị trường thức ăn nhanh nói không biết ai là Đức Phát, ai là ABC, chỉ viết Kao Siêu Lực. Tôi có thương hiệu riêng, trở thành một người có uy tín riêng trên thị trường. Áp lực chung buộc tôi phải đứng lên, biến áp lực trở thành động lực." - Kao Siêu Lực -

Sau hơn 20 năm, với niềm đam mê nghiên cứu bánh mì, cái tên Đức Phát ngày càng phát triển; đồng thời, thương hiệu nhận được sự ủng hộ của cả khách hàng trong và ngoài nước.

Nhưng đến năm 2005, vì vấn đề ly hôn với bà Dư Đức Phát; và nhượng lại thương hiệu Đức Phát. Ông gần như trắng tay khi chỉ còn vỏn vẹn 400 USD.

Với số vốn 400 USD, một lần nữa ông Lực quyết định mở hiệu bánh mới với tên ABC Bakery (viết tắt của Asia Bakery & Confectionery).

 Ngoài ý nghĩa trên, ABC còn là tên viết tắt của 3 người con ông Lực: Anglela (con gái thứ Kao Huy Minh); Bruch (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine (con gái cả Kao Huy Phương).

“Tôi phải cảm ơn vợ trước của tôi, vì nhờ bà ấy mà tôi nhận ra sai lầm chí tử của bản thân là không biết gì về công việc tài chính – kế toán”, ông chủ ABC Bakery bộc bạch.

Xác lập vị trí vua bánh mì Kao Siêu Lực.

Đứng trước sự tấn công của các đối thủ trong và ngoài nước. Thay vì cạnh tranh đến “một mất một còn”, ông chủ trương hợp tác với đối thủ; để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ABC Bakery đã trở thành nhà cung cấp cho các thương hiệu nổi tiếng; từ chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King.. ;đến các chuỗi cà phê, siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng… Nhờ đó, 98% thị phần thức ăn nhanh tại Việt Nam là khách hàng của ABC.

"Tôi mong muốn trong ngành cùng nhóm ngành, thay vì cạnh tranh, các doanh nghiệp phải đoàn kết lại để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển." - Kao Siêu Lực

Cùng với đó, thương hiệu bánh mì ABC cũng bắt đầu phát triển hơn trong khâu xuất khẩu; để mở rộng xuất khẩu sản phẩm đến 3 thị trường Úc, Anh quốc và Nhật Bản.

Từ cậu bé ngoại quốc di cư “3 không” đến ông chủ của thương hiệu Đức Phát nức tiếng; từ ông chủ của một thương hiệu bánh mì đến một người thợ làm bánh mì mới nổi. Và cuối cùng, từ một người suýt trắng tay; ông lại quay về với tư cách là ông chủ của thương hiệu bánh mì ABC; một thương hiệu mà thậm chí còn nổi tiếng hơn, vượt trên cả thương hiệu cũ từng sáng lập. Đó là những bước thăng trầm, những bài học đáng ghi nhớ trong suốt cuộc đời của vua bánh mì Kao Siêu Lực.

Minh Ngọc tổng hợp.

Quảng cáo
5 8 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

47 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thị Ngọc
Thị Ngọc
2 năm trước

Hiệu bánh gắn liền với tuổi thơ của mình

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Nhớ kì giải cứu nông sản Việt, trong đó có thanh long, bác Siêu Lực đã phát biểu “Tôi muốn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân, chứ không riêng ABC”. Mà bánh mì thanh long ở ABC ngon thật.

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Đúng là người Hoa rất có khiếu buôn bán kinh doanh

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Mình để ý có nhiều bài của web này có audio, mong bài này cũng sẽ có.

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

ABC Bakery đã phát triển mạnh hơn nhờ vào xuất khẩu. Tuy nhiên vị doanh nhân này quan niệm, “Mặc dù xuất khẩu đang ngày càng tăng nhưng tôi vẫn muốn tập trung cho thị trường nội địa vì nhu cầu trong nước vẫn còn cao”.

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Bây giờ bác có con gái nối tiếp gia nghiệp, chị Kao Huy Minh lại tài giỏi và rất hiểu người. Đó cũng là một niềm vui để ABC Bakery không ngừng phát triển

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Đúng là câu chuyện về vị danh nhân này qua những thăng trầm trong quá trình lập nghiệp thật khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Mình thích một suy nghĩ của ông đó là ông mong muốn thay vì cạnh tranh, các doanh nghiệp phải đoàn kết lại để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển. Với quan niệm đó, thương hiệu bánh của ông ngày càng được nhiều đối tác nước ngoài biết đến.

Thanh An
Thanh An
2 năm trước

Ôi, mình rất thích bánh mì ABC, nay mới biết người đứng đằng sau thương hiệu này

Kì Duyên
Kì Duyên
2 năm trước

Hành trình của ông thật đáng ngưỡng mộ

Hạnh Nguyễn
Hạnh Nguyễn
2 năm trước

Bài viết rất hay, mình rất thích luôn ấy, vote 5 sao

Đông Anh
Đông Anh
2 năm trước

một lần ông dc phỏng vấn: Danh tiếng của bánh mì thanh long đang lên như diều gặp gió thì bất ngờ ABC Bakery chia sẻ rộng rãi công thức làm bánh cho tất cả mọi người, điều này được xem là tối kỵ trong kinh doanh, vì “thà cho vàng còn hơn chỉ đàng đi buôn”? 

Nếu mình cứ âm thầm làm, giữ cho riêng mình thì không phát triển được. Bản thân tôi là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì Quốc tế Khu vực Đông Nam Á, kể cả nước ngoài còn chia sẻ, vậy sao trong nước lại không chia sẻ được. 

Diem My
Diem My
2 năm trước

Không những ông là “vua bánh mì” mà còn là “vua của những người ba” trong mắt các con của mình. Ông có cách nuôi dạy con rất hiện đại và thông minh

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

ABC còn là tên viết tắt của 3 người con ông Lực: Anglela (con gái thứ Kao Huy Minh); Bruch (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine (con gái cả Kao Huy Phương)
Một ông bố tuyệt vời

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

ABC Bakery đã phát triển mạnh hơn nhờ vào xuất khẩu. Tuy nhiên ông vẫn quan niệm, “Mặc dù xuất khẩu đang ngày càng tăng nhưng tôi vẫn muốn tập trung cho thị trường nội địa vì nhu cầu trong nước vẫn còn cao”. Mình rất thích suy nghĩ này của ông

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Nhà mình là khách hàng quen thuộc của ABC luôn á

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

H’Hen Niê và ông Kao là hai người đã đưa bánh mì ngày một rạng danh hơn với bạn bè quốc tế. Respect ạ !

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Ông Kao Siêu Lực là một trong những điển hình tiên tiến của TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội 

Anh Nga
Anh Nga
2 năm trước

Hiệu bánh yêu thích của mình, nhắc đến hiệu bánh ngon là nhớ đến ABC

Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

Mình rất ấn tượng khi ông đã sáng chế ra bánh mì thăng long, đã giúp giải cứu thăng long một thời, không những thế ông còn chia sẻ công thức làm đến mọi người, một điều cấm kị trong kinh doanh.

An Nhi
An Nhi
2 năm trước

Câu chuyện của Kao Siêu Lực rất truyền cảm hứng

Thiên Bảo
Thiên Bảo
2 năm trước

Câu chuyện về vị danh nhân này qua những thăng trầm trong quá trình lập nghiệp thật khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

LUÂN
LUÂN
2 năm trước

Tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu ABC Bakery đã trở thành nhà cung cấp cho các thương hiệu nổi tiếng, từ chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King… đến các chuỗi cà phê, siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng… Nhờ đó, 98% thị phần thức ăn nhanh tại Việt Nam là khách hàng của ABC.

vy nguyen
vy nguyen
2 năm trước

Thật sự rất khâm phục ý chí của ông, từ một người tay trắng đi lên, trải qua bao khó khăn đến thành công. Và bánh của ABC thật sự rất ngon và chất lượng đấy.

Hữu Thắng
Hữu Thắng
2 năm trước

Ngoài là nhà đầu bếp tài giỏi, ông còn là người cha hết mực yêu thương con cái. Cái tên thương hiệu nói lên tất cả. Best father !

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh
2 năm trước

Người giàu nghị lực – có điểm khác và hơn người: cực kì có ý chí vươn lên, miệt mài kiên nhẫn tìm kiếm từng cơ hội dù là nhỏ nhất. Dường như bản năng đam mê kinh doanh đã có sẳn trong ông.Thật sự khâm phục ông.

Tú Anh
Tú Anh
2 năm trước

Ông còn là một người có tâm, công hiến cho xã hội. Khi do ảnh hưởng của mùa dịch thanh long của người dân lao đao khốn khó. Ông đã tìm ra hướng đi và sản xuất ra bánh mỳ thanh long. Và ông muốn lan tỏa điều đó nhiều hơn để cứu giúp người nông dân. Vua bánh mì Kao Siêu Lực chia sẻ rằng: “Tôi muốn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân, chứ không riêng ABC”.

Thanh Nhàn
Thanh Nhàn
2 năm trước

Dù hiện nay ông là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì Quốc tế Khu vực Đông Nam Á, từng là thành viên Ban giám khảo Cuộc thi Làm bánh quốc tế tại Paris, được xưng tụng là vua bánh mì ở Sài Gòn. Nhưng ông luôn gần gũi và giản dị, đối với nhân viên ông đặt mình vào vị trí người anh đi trước, người thầy truyền nghề.Dụng tâm trong việc quản trị nhân sự. Trong đại 4.0 hiện nay, những người thợ từng gắn bó với ông trước đây không thể điều khiển máy móc, ông đã luân chuyển họ đến vị trí thích để duy trì . Và tuyển những nhân sự trẻ để áp dụng công nghệ.

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

Ông từng chia sẻ về quá trình phát triển doanh nghiệp của mình :”Kinh doanh là một con đường gian khó, luôn có những ngọn núi xuất hiện trước mặt các doanh nhân và để vượt qua những ngọn núi đó, trước hết người doanh nhân phải vượt qua chính mình”

Chấn Cường
Chấn Cường
2 năm trước

Ông từng chia sẻ về hình lá cờ Việt Nam được in trên áo và quá trình sáng tạo ra bánh mỳ thanh long là món quà tặng Việt Nam: “Việt Nam có ơn với tôi. Tôi lúc nào cũng tự nhủ với lòng mình rằng, tôi phải trả ơn cho đất nước đã cưu mang mình. Nếu không có Việt Nam, có lẽ không có Kao Siêu Lực như bây giờ. Khi những người trong gia đình tôi qua đời, mồ mả cũng được chôn cất trên đất này. Việt Nam – nói theo một cách nào đó, đã là quê hương thứ hai của tôi. Một quê hương đất lành chim đậu. Chiếc bánh mì thanh long này, là món quà, tôi dành tặng Việt Nam. Xin cảm ơn Việt Nam”.

An Khương
An Khương
2 năm trước

Ông từng chia sẻ điều làm nên thành công của ACB ngày hôm nay 3 nguyên tắc bất di bất dịch: “Một là nguyên liệu phải tốt,thứ hai là kỹ thuật phải điêu luyện, cuối cùng là máy móc thiết bị phải hiện đại thì mới làm ra một chiếc bánh ngon. Còn về con người, tôi nghĩ là phải dám nghĩ dám làm, tin tưởng vào bản thân, đừng chưa gì hết đã đầu hàng. Trong kinh doanh, uy tín là hàng đầu, phải xây dựng vững chắc, cái gì nhanh lên thì nhanh xuống, “khởi nghiệp nan giữ nghiệp càng nan

An Phú
An Phú
2 năm trước

Bác Kao Siêu Lực còn được đề cử là Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2020.

Trần Hảo
Trần Hảo
2 năm trước

Chăm chỉ, sáng tạo :3

Chí Trung
Chí Trung
2 năm trước

Từ đi lên với 2 bàn tay trắng, trở ngại về ngôn ngữ những cũng không ngăn bước được ông tiến lên như ngày hôm nay, bởi sự cần cù, quyết tâm của bản thân

Tấn Thành
Tấn Thành
2 năm trước

Thật đáng ngưỡng ngộ, hồi lần mình nhớ còn nổi tiếng vụ bánh mì thanh long và thêm nhiều loại khác nữa

Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Luôn nổ lực cải tiến, truyền đạt kinh nghiệm, sáng tạo trong hương vị. Thật xứng đáng với danh xưng ông “Vua Bánh Mì”

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

lần đầu được biết đến ông Kao Siêu Lực, cảm ơn page vì những kiến thức mới

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Dù gặp nhiều biến cố, nhưng ông vẫn kiên cường và mạnh mẽ đối đầu, lấy đó là bài học và cơ hội để phát triển và đi lên.

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Nhờ sự động viên và khích lệ của các con, rằng: “Ba té xuống đứng lên lại được mới hay”. Không phải lúc nào chúng ta cũng cô đơn, nếu có người không trân trọng ta thì cũng vẫn luôn có người bên cạnh và ủng hộ. Ông quả thật là người cha tuyệt vời

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Đứng trước sự tấn công của các đối thủ trong và ngoài nước. Nhưng thay vì cạnh tranh đến “một mất một còn”, ông chủ trương hợp tác với đối thủ; để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội cùng nhau phát triển. Ông định hướng và cân nhắc được những gía trị to lớn sẽ nhận được khi chúng ta biết sẻ chia

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Việc sản xuất được bánh mì thanh long là sự kiện đặc biệt. Theo ông: “Tôi hạnh phúc bởi được nhìn thấy đồng bào của tôi cười, được đóng góp thêm giá trị cho nông sản Việt Nam.”

Karry
Karry
2 năm trước

Bài viết rất hay, mình đọc bài này thì nhớ ngay hình ảnh người mẫu H’Hen Niê với trang phục đậm đà bản sắc dân tộc Việt, góp phần quảng bá văn hóa lâu đời với bạn bè quốc tế

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

Kiên trì không bỏ cuộc và thành công tới muộn nhưng tạo nên một huyền thoại

Ngọc Hân
Ngọc Hân
2 năm trước

Từ cậu bé ngoại quốc di cư “3 không” đến ông chủ của thương hiệu Đức Phát nức tiếng; từ ông chủ của một thương hiệu bánh mì đến một người thợ làm bánh mì mới nổi. Và cuối cùng, từ một người suýt trắng tay; ông lại quay về với tư cách là ông chủ của thương hiệu bánh mì ABC; một thương hiệu mà thậm chí còn nổi tiếng hơn, vượt trên cả thương hiệu cũ từng sáng lập. Đó là những bước thăng trầm, những bài học đáng ghi nhớ trong suốt cuộc đời của vua bánh mì Kao Siêu Lực.

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Mình thật nể phục sự kiên trì và quyết tâm của ông. Cuối cùng thì quả ngọt cũng sẽ đến với người biết cố gắng

An Chi
An Chi
2 năm trước

Không phải những thứ to tát mới khiến danh tiếng của chúng ta nổi trội. Đôi khi nó chỉ là gói mì tôm, Bánh xà phòng hay cái bánh mì chúng ta ăn hàng ngày. Có thể thấy ý tưởng thì luôn phải đi đôi với thực tiễn thì mới thành công được.

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Bánh mì giờ đã trở thành một biểu tượng văn hóa của người Việt luôn rồi. Thật sự đồ ăn Việt Nam quá ngon món nào cũng xứng đáng được vươn tầm thế giới.