Lord Browne là một nhà lãnh đạo có cá tính nhẹ nhàng, nhưng kiên định, người đã xây dựng Công ty Dầu khí Anh (British Petroleum) thành thương hiệu tầm cỡ thế giới. Là công ty năng lượng toàn cầu lớn thứ 3 thế giới, trong lá thư của mình, ông đã chia sẻ với mọi người cách tạo lập các lĩnh vực chuyên môn, bằng cách làm xuất sắc từng việc ở từng thời điểm và học cách đứng lên sau thất bại.

Trạm xăng BP
BP plc (Bristish Petroleum) là một công ty dầu khí đóng trụ sở tại Luân Đôn, Anh quốc.  BP là công ty lớn nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Lời khuyên đầu tiên của tôi cho bất kỳ ai cũng là hãy nên làm xuất sắc từng việc nào đó. Đừng cố gắng tiến tới sự chung chung, hay tổng quát trước khi bạn thành công một cách hoành tráng trong một công việc. Dù bạn làm gì cũng phải xây dựng một nền tảng vững chắc. Khi làm như vậy, bạn cũng cần phải đảm bảo cách thức thiết lập các nguyên tắc để đo lường bản thân.

Tinh thông một việc, theo tôi, chính là bước tiến sự nghiệp quan trọng nhất, dù rất khó để thuyết phục mọi người làm được như vậy. Tôi luôn luôn quan sát mọi người ở Công ty Dầu khí Anh Quốc và nói với họ những điều như; “Trước hết hãy làm một kỹ sư dầu khi xuất sắc và đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Làm được như vậy rồi thì hãy nghĩ tới những thứ khác”. Hoặc; “Bạn đã gia nhập công ty với vai trò người giám sát. Trước hết hãy làm một người giám sát thật giỏi. Sau đó, bạn có thể áp dụng chuyên môn của mình theo những hướng khác”. Bạn không thể xây dựng được điều gì từ hư vô, bạn cần một nền tảng. Đó là lời khuyên nhỏ về công việc của tôi đối với tất cả mọi người.

Tường gạch đỏ

Dù là chuyện cá nhân hay công việc, bạn phải luôn có những giá trị và tiêu chuẩn nhất định để dựa vào khi mọi thứ xung quanh diễn ra không thuận lợi. Tôi có một niềm tin kiên định rằng, những gì tốt đẹp nhất vẫn còn ở phía trước. Tôi tin tưởng vào điều đó. Nếu không, tôi đã không thể bước tiếp.

Khi thất bại, các bạn phải làm gì để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn? Câu trả lời không phải là lùi bước hay tránh né sự mạo hiểm trong tương lai. Thay vào đó, câu trả lời chính là: “Được rồi. Tình huống là vậy. Tôi sẽ tìm ra cách sửa chữa vấn đề, vì những điều tốt nhất vẫn còn chưa đến”.

Tôi rất gần gũi với mẹ, bà đã mất cách đây bốn năm và bà cũng là người bạn thân nhất của tôi. Sự ra đi của bà ảnh hưởng rất lớn tới tôi. Nhưng tôi đã quyết định rằng, nếu những điều tốt đẹp nhất còn chưa đến thì tôi cần chắc chắn rằng, những người bạn thân nhất có thể giúp đỡ cũng như tạm thời thay thế gia đình của tôi. Và đó chính là điều tôi đã làm. Tôi không thốt lên; “Khổ thân tôi. Tôi phải làm gì bây giờ ?” Tôi đã chọn một tâm thế vững vàng và lạc quan để đối mặt với tương lai.

“Tinh thông một việc, theo tôi, chính là bước tiến sự nghiệp quan trong nhất”
Lord E. John P. Browne

Ông thường bị các tờ báo soi mói về giới tính trước khi công khai mình là người đồng tính. Lord Browne từng rất kín tiếng về đời sống riêng tư, vì sợ các đồng nghiệp chế giễu. Tuy nhiên, vào thời điểm sống thật với bản thân, ông đã viết một quyển sách chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp đỡ những người đồng tính nam.

Theo bản dịch của của Nhóm Lãnh đạo trẻ ABG khóa 2 (Letters from leaders) đã có bổ sung thêm nội dung.

Đừng nói quá nhiều. Hãy lắng nghe nhiều hơn

Đừng chỉ học quảng cáo từ David Ogilvy!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments