“Nước nổi, thuyền lên”. Trong thế giới phẳng, thời đại @, thời đại công nghệ số, nếu chỉ xây dựng “xã hội học tập” thì chưa đủ, cần tạo dựng xã hội chia sẻ-dạy- học” trong đó lấy “chia sẻ” làm nòng cốt!

Theo xu thế đổi mới, ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020”. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là cơ sở tạo nguồn nhân lực cho trí tuệ và tri thức nhằm phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước. Trong đó, đề án nhấn mạnh xây dựng xã hội học tập thường xuyên, liên tục, suốt đời.

Toàn cầu hóa, hiện đại hóa.

Ngày nay chỉ cần một chiếc máy tính hoặc chiếc Smartphone nối mạng ta có thể kết nối với mọi người trên thế giới. Vào những năm 2000, một nửa dân số thế giới chưa biết đến điện thoại cố định, giờ đây hơn một nửa dân số sử dụng điện thoại di động. Tới cuối năm 2009, 4 tỷ điện thoại di động được sử dụng cho 6,6 tỷ người trên trái đất.

Xây dựng xã hội chia sẻ - dạy - học.

Hiện nay điện thoại không chỉ nghe gọi đơn thuần, nó là điện thoại kết hợp với máy tính – một văn phòng di động. Sự truyền tin trong một bó cáp quang lượng thông tin nhiều hơn ngàn lần so với tất cả công nghệ hữu tuyến. Một thập kỷ trước, chúng ta chưa từng nghe nói tới Google, nay Google trả lời hầu hết các câu hỏi trong nửa giây.

Thế giới viễn thông giúp cho truyền thông mang tính toàn cầu, tức thời, không giới hạn và miễn phí. Ngày nay, chúng ta có thể dùng máy tính truy cập thư điện tử, bách khoa toàn thư, sáng tác nhạc và biên tập video…

Kinh tế chia sẻ – Sharing economy

Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Viber, Zalo,… Giúp chúng ta có thể kết nối và chia sẻ mọi thứ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Gần đây, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp như Rent The Runway, Spotify, Airbnb, Grab, Lyft… Đã chiếm lĩnh thị trường và lớn nhanh như vũ bão chỉ bằng cách thúc đẩy làn sóng thuê, chia sẻ, đi nhờ xe, nhà cửa, vật dụng, trang phục… Thành một xu hướng mới của nền kinh tế.

Trên Internet, thứ gì cũng có thể chia sẻ và thuê mướn. Những người ủng hộ ngành kinh tế chia sẻ này thường nói: “Quyền sử dụng ăn đứt quyền sở hữu”.

Xây dựng xã hội chia sẻ - dạy - học. Trần Thị Minh ANh

Dịch chuyển quan trọng nhất của nền kinh tế chia sẻ là dịch chuyển từ: sở hữu lên sử dụng. Cái quan trọng là chiếm dụng và sử dụng chứ không phải là sở hữu.

Phương thức kinh doanh hiện nay hoàn toàn đổi mới:

Từ bán đắt cho số ít lên bán rẻ cho số nhiều và bây giờ là cho không như Facebook, Youtube, Google, Yahoo…

Đạo Phật đặc biệt nhấn mạnh việc chia sẻ – “Hạnh bố thí”:

  • Bố thí là hạnh tu hàng đầu trong “Lục Độ Ba La Mật”. Gồm có: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ.
  • Bố thí cũng là hạnh tu hàng đầu trong “Tứ Nhiếp Pháp”; gồm có: bố thí, ái ngữ, lợi hành và đồng sự.

Hạnh bố thí gồm có: tài thí, pháp thí, vô úy thí.

Tài thí: tức là đem tiền bạc, của cải, vật thực của mình ra cho.

Pháp thí: Ðem lời hay, lẽ phải, những chân lý đúng đắn, những lời dạy quí báu của đức Phật để chỉ bày, khuyên bảo người khác; hoặc y theo giới luật của Phật tu hành thành thật để làm khuôn mẫu cho người bắt chước; bỏ dữ theo lành; cải tà quy chánh đều là pháp thí.

Vô úy thí: Vô úy nghĩa là không sợ. Vô úy thí là làm cho người khác không sợ, hết sợ.

Chia sẻ – bí quyết để học tốt:

“Học hay = Chia sẻ + dùng ngay + dạy lại”. Theo mô hình tháp học tập hiệu quả (Learning Pyramid)

xay-dung-xa-hoi-donggoitrithuc-tran-thi-minh-anh-ksc-h3
Ảnh: Trần Cẩm Thành

Thay đổi sách giáo khoa và chương trình không thể đem lại nhiều hiệu quả nếu không thay đổi tận gốc cách dạy-người thầy.

Nếu chỉ có xã hội học tập không thì không tạo ra thầy giáo, không tạo ra cấp số nhân? Làm sao có thể quản trị tri thức? Từ những yếu tố trên và kết hợp mặt tốt đẹp của loại hình kinh doanh đa cấp, bảo hiểm và sự nhiệt huyết của bình dân học vụ cần thiết phải “chia sẻ-dạy-học” và xây dựng hệ thống – tạo môi trường 360 độ. “Thầy – Bạn- Trò”. Đây là một hệ thống mở có khả năng tự nhân.

Khi mỗi người dân trong xã hội đều có ba cấp độ:

Thầy + Bạn + Trò

thì lúc đó mới thực sự tạo nên một

HỆ THỐNG – XÃ HỘI: CHIA SẺ – DẠY – HỌC.

Trong một tổ chức, doanh nghiệp: Một nhân viên là học trò của lãnh đạo đơn vị về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, chuyên môn nhưng lại là thầy đối với những nhân viên mới. Đồng thời liên tục chia sẻ với các đồng nghiệp để phát triển.

xay-dung-xa-hoi-donggoitrithuc-tran-thi-minh-anh-ksc-h4
Ảnh: Trần Cẩm Thành

Đối với cá nhân: Mỗi người cần có 2-3 người thầy để học hỏi; 3-5 người bạn để chia sẻ; 10-15 học trò để truyền dạy và cứ thế cấp số nhân lên!

Trong xã hội chia sẻ-dạy-học: Con người là trung tâm và là chủ thể. Mỗi cá nhân phải 3 trong 1: vừa là Trò-Học, Thầy-Dạy và quan trọng nhất là bạn-chia sẻ. Mỗi cá nhân là vừa là học viên vừa là giáo viên, đồng thời là nhà tuyển sinh. Mỗi cá nhân là hạt nhân bùng nổ. Mỗi  gia đình là trung tâm chia sẻ-dạy-học. Mỗi tổ chức là một trường học.

“Chia sẻ-dạy-học” lấy “chia sẻ” làm nòng cốt!

Trần Thị Minh Anh theo công trình nghiên cứu:

XÂY DỰNG XÃ HỘI CHIA SẺ-DẠY-HỌC VĂN HÓA KHỞI NGHIỆP TẠO DỰNG NHÂN HIỆU VIỆT của TS. Phan Quốc Việt.

Xem thêm: Kỹ năng giáo dục – Một gánh sách không bằng một giáo viên giỏi

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

24 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Duy Khang
Duy Khang
2 năm trước

Bài viết bổ ích

vy nguyen
vy nguyen
2 năm trước

Môi trường học tập không tự có sẵn mà giáo viên cần phải tạo lập, phát triển, duy trì và nuôi dưỡng nó. 

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Ban Truyền Thông
Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

khi mình dạy lại được cho người khác có nghĩa là mình hiểu và vận dụng nó và mình sẽ được củng cố kiến thức để nhớ lâu hơn

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

Mình đồng ý với các quan điểm trong bài

Ly Ly
Ly Ly
2 năm trước

khi chia sẻ với người khác sẽ giúp củng cố lại cái mình hiểu và có khi học được điều mới

Anh Nga
Anh Nga
2 năm trước

chia sẻ những điều mình học được cho người khác hiểu cũng là một cách giúp phát triển bản thân rất hiệu quả.

Minh Kha
Minh Kha
2 năm trước

Bài viết rất hay, đọc bị cuốn, kết bài chưa đã lắm, còn nhiều chỗ chưa rõ, có phần 2 không ạ?

Vỹ Nghi
Vỹ Nghi
2 năm trước

THAY ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA VÀ CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG THỂ ĐEM LẠI NHIỀU HIỆU QUẢ NẾU KHÔNG THAY ĐỔI TẬN GỐC CÁCH DẠY-NGƯỜI THẦY.

Quan điểm này mình hoàn toàn đồng ý và ủng hộ

Đan Anh
Đan Anh
2 năm trước

Cho đi là còn mãi, giúp đỡ là gắn kết lâu bền

Anh Thi
Anh Thi
2 năm trước

Hóng phần tiếp theo, hy vọng tác giả viết tiếp thêm bài

Uyên Thị
Uyên Thị
2 năm trước

Chưa có ví dụ về các trường hợp theo mô hình “chia sẻ dạy là học” thành công, nên mình không hiểu lắm nội dung

Đức
Đức
2 năm trước

Vote 5*

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Chia sẻ cũng là cách hay để ghi nhớ lại những thứ mình đã học thậm chí có thể phát triển hơn thế. Mỗi lần chia sẻ, bản thần mình biết được mình đã nhớ cái gì quên cái gì sai cái gì để từ từ điều chỉnh mọi thứ trở nên một kiến thức tốt hơn cho riêng mình.

Graper Nho
Graper Nho
2 năm trước

Đúng là chia sẻ để thành công nhỉ, mỗi lần chia sẻ là một bài học cho riêng mình

Vịnh Nghi
Vịnh Nghi
2 năm trước

Không phải ai cũng có thể biến được cái mình sở hữu trở thành “con tốt” để mình sử dụng, phải chăng nó cũng đến từ việc chia sẻ như tác giả nói?

Trần Nhật Minh
Trần Nhật Minh
2 năm trước

Mình cảm thấy hiện nay nhà trường chỉ cho học sinh dừng ở mức là áp dụng vài lần là thôi, chứ không tìm cách để học sinh biết cách học thế nào cho đúng và ghi nhớ lâu kiến thức.

Cao Nhân
Cao Nhân
2 năm trước

Học thầy không bằng học bạn là vì mình hay chia sẻ những kiến thức với bạn bè và ngược lại nên cả hai đều nhớ rất lâu những kiến thức mình đã học

Minh Phúc
Minh Phúc
2 năm trước

Bài viết cũng phản ánh đúng một vấn đề mà nhà trường đang vấp phải trong thời điểm hiện nay

Jimmy Hoàng
Jimmy Hoàng
2 năm trước

Vote vote cho tác giả hơn 5 sao được không

Quyên
Quyên
2 năm trước

Với môi trường chia sẻ-dạy-học, trong mỗi con người luôn có hai chiều hướng tác động qua lại với nhau, khi không biết cái này ta sẽ đi tìm hiểu và học hỏi từ những người đã biết; từ đó đúc kết thành những điều bản thân hiểu và chia sẻ với người khác để củng cố vấn đề. Nó như là một vong tuần hoàn

Linh Linh
Linh Linh
2 năm trước

Khi cho đi bạn sẽ nhận lại rất nhiều

Hóa
Hóa
2 năm trước

khi chia sẻ chúng ta có thể mở rộng và khai thác vấn đề sâu sắc và cụ thể hơn dưới nhiều góc nhìn và quan điểm của cuộc sống

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Hiện tượng cất trữ kiến thức đôi khi khiến bản thân bị cô lập và thu động trong việc vận dung các kiến thức đó vào thực tiễn. Đôi khi nó còn khiến bản thân trở nên gặp khuôn, và kìm hãm sự phát triển của lối tư duy đa dạng và phong phú hơn về xã hội

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Xã hội luôn có những mối liên kết với nhau thông qua việc tương tác và chia sẻ những điều mik hiểu và biết cho người khác, hình thành môi trường luôn chia sẻ và luôn lắng nghe những điều bổ ích