“Nước nổi, thuyền lên”. Trong thế giới phẳng, thời đại @, thời đại công nghệ số, nếu chỉ xây dựng “xã hội học tập” thì chưa đủ, cần tạo dựng xã hội chia sẻ-dạy- học” trong đó lấy “chia sẻ” làm nòng cốt!

Theo xu thế đổi mới, ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020”. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là cơ sở tạo nguồn nhân lực cho trí tuệ và tri thức nhằm phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước. Trong đó, đề án nhấn mạnh xây dựng xã hội học tập thường xuyên, liên tục, suốt đời.

Toàn cầu hóa, hiện đại hóa.

Ngày nay chỉ cần một chiếc máy tính hoặc chiếc Smartphone nối mạng ta có thể kết nối với mọi người trên thế giới. Vào những năm 2000, một nửa dân số thế giới chưa biết đến điện thoại cố định, giờ đây hơn một nửa dân số sử dụng điện thoại di động. Tới cuối năm 2009, 4 tỷ điện thoại di động được sử dụng cho 6,6 tỷ người trên trái đất.

Xây dựng xã hội chia sẻ - dạy - học.

Hiện nay điện thoại không chỉ nghe gọi đơn thuần, nó là điện thoại kết hợp với máy tính – một văn phòng di động. Sự truyền tin trong một bó cáp quang lượng thông tin nhiều hơn ngàn lần so với tất cả công nghệ hữu tuyến. Một thập kỷ trước, chúng ta chưa từng nghe nói tới Google, nay Google trả lời hầu hết các câu hỏi trong nửa giây.

Thế giới viễn thông giúp cho truyền thông mang tính toàn cầu, tức thời, không giới hạn và miễn phí. Ngày nay, chúng ta có thể dùng máy tính truy cập thư điện tử, bách khoa toàn thư, sáng tác nhạc và biên tập video…

Kinh tế chia sẻ – Sharing economy

Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Viber, Zalo,… Giúp chúng ta có thể kết nối và chia sẻ mọi thứ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Gần đây, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp như Rent The Runway, Spotify, Airbnb, Grab, Lyft… Đã chiếm lĩnh thị trường và lớn nhanh như vũ bão chỉ bằng cách thúc đẩy làn sóng thuê, chia sẻ, đi nhờ xe, nhà cửa, vật dụng, trang phục… Thành một xu hướng mới của nền kinh tế.

Trên Internet, thứ gì cũng có thể chia sẻ và thuê mướn. Những người ủng hộ ngành kinh tế chia sẻ này thường nói: “Quyền sử dụng ăn đứt quyền sở hữu”.

Xây dựng xã hội chia sẻ - dạy - học. Trần Thị Minh ANh

Dịch chuyển quan trọng nhất của nền kinh tế chia sẻ là dịch chuyển từ: sở hữu lên sử dụng. Cái quan trọng là chiếm dụng và sử dụng chứ không phải là sở hữu.

Phương thức kinh doanh hiện nay hoàn toàn đổi mới:

Từ bán đắt cho số ít lên bán rẻ cho số nhiều và bây giờ là cho không như Facebook, Youtube, Google, Yahoo…

Đạo Phật đặc biệt nhấn mạnh việc chia sẻ – “Hạnh bố thí”:

  • Bố thí là hạnh tu hàng đầu trong “Lục Độ Ba La Mật”. Gồm có: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ.
  • Bố thí cũng là hạnh tu hàng đầu trong “Tứ Nhiếp Pháp”; gồm có: bố thí, ái ngữ, lợi hành và đồng sự.

Hạnh bố thí gồm có: tài thí, pháp thí, vô úy thí.

Tài thí: tức là đem tiền bạc, của cải, vật thực của mình ra cho.

Pháp thí: Ðem lời hay, lẽ phải, những chân lý đúng đắn, những lời dạy quí báu của đức Phật để chỉ bày, khuyên bảo người khác; hoặc y theo giới luật của Phật tu hành thành thật để làm khuôn mẫu cho người bắt chước; bỏ dữ theo lành; cải tà quy chánh đều là pháp thí.

Vô úy thí: Vô úy nghĩa là không sợ. Vô úy thí là làm cho người khác không sợ, hết sợ.

Chia sẻ – bí quyết để học tốt:

“Học hay = Chia sẻ + dùng ngay + dạy lại”. Theo mô hình tháp học tập hiệu quả (Learning Pyramid)

xay-dung-xa-hoi-donggoitrithuc-tran-thi-minh-anh-ksc-h3
Ảnh: Trần Cẩm Thành

Thay đổi sách giáo khoa và chương trình không thể đem lại nhiều hiệu quả nếu không thay đổi tận gốc cách dạy-người thầy.

Nếu chỉ có xã hội học tập không thì không tạo ra thầy giáo, không tạo ra cấp số nhân? Làm sao có thể quản trị tri thức? Từ những yếu tố trên và kết hợp mặt tốt đẹp của loại hình kinh doanh đa cấp, bảo hiểm và sự nhiệt huyết của bình dân học vụ cần thiết phải “chia sẻ-dạy-học” và xây dựng hệ thống – tạo môi trường 360 độ. “Thầy – Bạn- Trò”. Đây là một hệ thống mở có khả năng tự nhân.

Khi mỗi người dân trong xã hội đều có ba cấp độ:

Thầy + Bạn + Trò

thì lúc đó mới thực sự tạo nên một

HỆ THỐNG – XÃ HỘI: CHIA SẺ – DẠY – HỌC.

Trong một tổ chức, doanh nghiệp: Một nhân viên là học trò của lãnh đạo đơn vị về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, chuyên môn nhưng lại là thầy đối với những nhân viên mới. Đồng thời liên tục chia sẻ với các đồng nghiệp để phát triển.

xay-dung-xa-hoi-donggoitrithuc-tran-thi-minh-anh-ksc-h4
Ảnh: Trần Cẩm Thành

Đối với cá nhân: Mỗi người cần có 2-3 người thầy để học hỏi; 3-5 người bạn để chia sẻ; 10-15 học trò để truyền dạy và cứ thế cấp số nhân lên!

Trong xã hội chia sẻ-dạy-học: Con người là trung tâm và là chủ thể. Mỗi cá nhân phải 3 trong 1: vừa là Trò-Học, Thầy-Dạy và quan trọng nhất là bạn-chia sẻ. Mỗi cá nhân là vừa là học viên vừa là giáo viên, đồng thời là nhà tuyển sinh. Mỗi cá nhân là hạt nhân bùng nổ. Mỗi  gia đình là trung tâm chia sẻ-dạy-học. Mỗi tổ chức là một trường học.

“Chia sẻ-dạy-học” lấy “chia sẻ” làm nòng cốt!

Trần Thị Minh Anh theo công trình nghiên cứu:

XÂY DỰNG XÃ HỘI CHIA SẺ-DẠY-HỌC VĂN HÓA KHỞI NGHIỆP TẠO DỰNG NHÂN HIỆU VIỆT của TS. Phan Quốc Việt.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments